Quá trình bình thường hóa quan hệ Cuba - Mỹ cần có thời gian

Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ cần có thêm thời gian dù đã có những tiến triển tích cực trong thời gian qua.

Đây là nhận định của Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba, bà Josefina Vidal ngày 20/5.

Bà Josefina Vidal tại một cuộc họp báo ở La Habana. Ảnh: Lê Hà-P/v TTXVN tại Cuba

Phát biểu tại một diễn đàn quốc tế, bà Vidal thừa nhận Mỹ đã có những bước đi tích cực trong quá trình cải thiện quan hệ với Cuba như việc đưa nước này ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố và bãi bỏ một số hạn chế, song hai nước vẫn cần thời gian để cải thiện quan hệ song phương và giải quyết những vấn đề đã được chính phủ hai nước xác định.

Bà Vidal nhấn mạnh Cuba và Mỹ vẫn đang đi trên con đường hướng tới bình thường hóa quan hệ, song "không nên có ảo tưởng nào".

Bà cũng khẳng định rằng quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sẽ còn nhiều khó khăn chừng nào Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt lệnh cấm vận kinh tế và thương mại nhằm vào Cuba cũng như trì hoãn việc trao trả lại phần lãnh thổ Guantanamo bị Mỹ chiếm đóng.


Kể từ khi tuyên bố khôi phục lại quan hệ năm 2014, Cuba và Mỹ đã có hàng loạt bước tiến trong nhiều lĩnh vực như bảo vệ môi trường, hàng không dân sự, bưu điện, an ninh hàng hải, sức khỏe, nông nghiệp, trao đổi giáo dục và văn hóa cũng như các vấn đề về pháp lý.


TTXVN/Tin Tức
Cuba, Mỹ xác định các lĩnh vực tiếp tục phát triển quan hệ
Cuba, Mỹ xác định các lĩnh vực tiếp tục phát triển quan hệ

Quan chức ngoại giao Mỹ và Cuba đã nhất trí đàm phán về khả năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng để tiếp tục cải thiện quan hệ mới được tái thiết lập giữa hai quốc gia láng giềng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN