Cuba, Mỹ xác định các lĩnh vực tiếp tục phát triển quan hệ

Quan chức ngoại giao Mỹ và Cuba đã nhất trí đàm phán về khả năng hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng để tiếp tục cải thiện quan hệ mới được tái thiết lập giữa hai quốc gia láng giềng này.

Sự kiện trên diễn ra trong cuộc họp của Ủy ban song phương Cuba – Mỹ lần thứ 3 diễn ra ngày 16/5 tại thủ đô La Habana.

Bà Josefina Vidal (thứ hai, phải) tại một bàn đàm phán với đại diện của Mỹ năm 2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Tổng Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ Bộ Ngoại giao Cuba, Trưởng phái đoàn đàm phán nước này Josefina Vidal cho biết hai bên đã thỏa thuận thực hiện các chuyến thăm cấp cao, trao đổi kỹ thuật về môi trường, thủy văn, thực thi luật pháp, đấu tranh chống buôn bán ma túy và buôn người, cũng như gian lận nhập cư.

Hai phái đoàn cũng nhất trí tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp, khí tượng, địa chấn học, các khu bảo tồn trên đất liền, giải pháp chống ô nhiễm do tràn dầu, tìm kiếm và cứu hộ.

Một số mục tiêu khác mà hai bên cùng hướng tới là khởi động một cuộc đối thoại về sở hữu trí tuệ và tiếp tục các cuộc tiếp xúc hiện có về vấn đề biến đổi khí hậu và những quy tắc hiện hành giữa hai nước trong kinh tế - thương mại.

Bà Vidal đánh giá cuộc gặp là hiệu quả, chuyên nghiệp và diễn ra trong không khí tôn trọng lẫn nhau. Phái đoàn đàm phán của Mỹ lần này do Đại sứ Kristie Kenney, Cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn đầu.

Đánh giá lại các bước phát triển quan hệ trong thời gian qua, bà Vidal nhấn mạnh hai bên đã có các bước tiến có ý nghĩa trong quan hệ chính trị - ngoại giao, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao, kể cả chuyến thăm Cuba hồi tháng 3 vừa qua của Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng việc ký kết 9 thỏa thuận kể từ khi tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tuy nhiên lĩnh vực kinh tế không có các bước tiến tương ứng trong bối cảnh cuộc bao vây cấm vận của Mỹ chống Cuba vẫn còn nguyên hiệu lực, khiến cho rất ít sản phẩm của Cuba vào được thị trường Mỹ, trong khi các nhà đầu tư của Mỹ dù muốn cũng chưa thể bỏ vốn vào Cuba ngoại trừ trong lĩnh vực truyền thông.

Hay như việc trong 6 tháng qua, 2 doanh nghiệp Mỹ và 1 doanh nghiệp Pháp vẫn bị phạt vì có liên đới với Cuba và đảo quốc Caribe này vẫn tiếp tục gặp vấn đề với các ngân hàng quốc tế bất chấp quyết định của Tổng thống Mỹ cho phép các ngân hàng quốc tế thực hiện giao dịch với Cuba bằng đồng USD.

Cuộc họp vòng 4 của Ủy ban liên chính phủ giữa hai nước sẽ diễn ra vào tháng 9 tới tại Washington.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản