Các hãng hàng không Mỹ được cấp phép bay thẳng tới Cuba

Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, ngày 10/6, chính quyền Mỹ đã cho phép 6 hãng hàng không vận hành chuyến bay thương mại đến Cuba.

Hãng hàng không American Airlines là 1 trong 6 hãng được bay thẳng tới Cuba.

Bộ Giao thông Mỹ đã thông báo cấp giấy phép cho những hãng hàng không American Airlines, Frontier Airlines, JetBlue, Silver Airways, Southwest và Sun Country Airlines được mở chuyến bay tới Cuba. Những hãng hàng không này sẽ bay đến 9 thành phố ở Cuba, không bao gồm thủ đô La Habana. Giới chức giao thông cho biết họ vẫn chưa quyết định về những chuyến bay tới La Habana.

Những tuyến đường bay được phê chuẩn ngày 10/6 gồm điểm xuất phát từ những thành phố của Mỹ như Miami, Fort Lauderdale, Chicago, Philadelphia và Minneapolis bay tới những thành phố của Cuba như Santa Clara và Santiago de Cuba. Vẫn cần có sự chấp thuận chính thức của Chính phủ Cuba, nhưng những hãng hàng không nói trên bày tỏ hy vọng sẽ có thể bắt đầu tiến hành các chuyến bay vào mùa Thu này.

Tháng 2 vừa qua, Cuba và Mỹ ký bản ghi nhớ về vấn đề nối lại các chuyến bay thương mại trực tiếp giữa hai nước sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn do chính sách bao vây cấm vận của Washington chống La Habana. Văn bản này cho phép thành lập tối đa tới 110 chuyến bay/ngày giữa các sân bay của hai nước. Hiện các hãng hàng không Mỹ đang tiến hành khoảng 20 chuyến bay/ngày tới Cuba theo dạng “tuyến bay theo đơn đặt hàng” (charter flight). Đây không phải các chuyến bay thương mại, tức là vé không được bán trực tiếp cho khách hàng và chỉ những người thuộc diện 12 hạng công dân Mỹ được phép thăm Cuba (theo quy định của Mỹ) mới được đăng ký sử dụng dịch vụ này.


Theo số liệu thống kế chính thức, khoảng 160.000 lượt người Mỹ đã thăm Cuba trong năm ngoái, tăng 57% so với năm trước đó, bất chấp việc công dân Mỹ vẫn chưa được tới “hòn đảo tự do” dưới dạng du lịch do hạn chế từ chính quyền Washington.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản