Mỹ chính thức tỏ thái độ trước thềm phán quyết của PCA

Nội dung cảnh báo phía Trung Quốc từ Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Vương Nghị cuối cùng đã được tiết lộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ông John Kirby.

Ngày 6/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết vụ kiện Biển Đông.  

Tân Hoa Xã cho hay trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nhắc lại lập trường của Trung Quốc bác bỏ vụ kiện của Philippines lên PCA, gọi đó là "trò hề" đã đến lúc kết thúc, yêu cầu Mỹ thận trọng với những lời nói và hành động, không có bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Gabrielle Price xác nhận Ngoại trưởng Kerry đã nói chuyện với người đồng cấp Trung Quốc, nhưng không cho biết nội dung chi tiết của cuộc điện đàm này.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua (11/7), khi trả lời câu hỏi liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ là ông John Kirby đã tiết lộ một phần nội dung cuộc đàm thoại.

Theo ông Kirby, trong cuộc đàm thoại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rõ với người đồng cấp Trung Quốc rằng dù kết quả phán quyết như thế nào, Mỹ cũng hối thúc các bên, và các bên yêu sách chủ quyền, phải thể hiện sự tôn trọng với luật pháp, và bất kể phán quyết sắp tới là gì, không cho phép xảy ra tình trạng căng thẳng và sự bất ổn gia tăng tại khu vực Biển Đông.

H.H

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản