Mỹ cân nhắc phát khẩu trang phòng COVID-19 cho từng hộ gia đình

Nhà Trắng đang cân nhắc kế hoạch gửi khẩu trang trực tiếp cho từng hộ gia đình Mỹ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Biden thường xuyên đeo khẩu trang. Ảnh: Reuters

Kênh NBC News đưa tin trên theo ba nguồn tin biết rõ về kế hoạch. Kế hoạch từng bị chính quyền của ông Donald Trump đưa ra nhưng đã hủy bỏ.

Nhóm phản ứng với đại dịch COVID-19 của Nhà Trắng đang đánh giá vấn đề hậu cần khi chuyển hàng triệu khẩu trang qua đường bưu điện. Tuy nhiên, chưa có quyết định cuối cùng về kế hoạch này và Tổng thống Joe Biden chưa nhận được đề xuất để xem xét.

Ý tưởng phát khẩu trang qua bưu điện được đưa ra trong vài cuộc họp của các quan chức y tế hàng đầu trong chính quyền Mỹ mấy ngày gần đây, đặc biệt là khi ông Biden tiếp tục kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang để phòng chống virus lây lan.

Ông Biden đã kêu gọi toàn bộ dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày ông vào Nhà Trắng và đã ký một số sắc lệnh hành pháp yêu cầu đeo khẩu trang ở các tòa nhà liên bang và phương tiện công cộng.

Hiện chưa rõ khẩu trang sẽ tới tay người dân như thế nào, mỗi người sẽ được gửi bao nhiêu chiếc, khẩu trang dùng một lần hay loại làm bằng vải. Chi phí cho kế hoạch này cũng chưa rõ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Có hàng loạt lựa chọn được đưa ra để giúp bảo vệ thêm nhiều người Mỹ khỏi virus và khuyến khích người dân đeo khẩu trang, nhưng chưa có quyết định”.

Năm ngoái, chính quyền của ông Trump đã bỏ kế hoạch phát khẩu trang vải cho từng hộ gia đình Mỹ mà thay vào đó gửi khẩu trang cho các cơ quan bang và tổ chức phi lợi nhuận.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã ký hợp đồng trị giá 640 triệu USD hồi tháng 5/2020 với một nhóm nhà sản xuất hàng dệt may để sản xuất khẩu trang theo dự án America Strong. Hợp đồng lớn nhất đã rơi vào tay Hanes – công ty sản xuất 450 triệu khẩu trang trong tháng 5-7/2020.

Từ tháng 4/2020, các chuyên gia y tế đã khuyến khích các lãnh đạo đắc cử khuyến khích đeo khẩu trang. Trong khi ông Trump liên tục từ chối đeo khẩu trang thì ông Biden đeo thường xuyên, có lúc đeo tới hai chiếc khi đi tranh cử. Ông cũng đeo khẩu trang trong phòng Bầu dục và trong các nơi khác ở Nhà Trắng khi không thể giãn cách xã hội.

Khẩu trang là vật dụng thường thấy ở Cánh Tây. Thư ký báo chí Psaki thường đeo khẩu trang N-95 khi tới phòng họp báo hàng ngày và ngay lập tức đeo trở lại sau khi kết thúc họp báo.

Mặc dù Mỹ tăng cường phân phối vaccine COVID-19 nhưng khẩu trang có thể sẽ trở thành điều quen thuộc. Các bác sĩ Mỹ dự báo người Mỹ sẽ cần đeo khẩu trang cho tới khi Mỹ đạt miễn dịch cộng đồng và có thể là lâu hơn.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc liệu người dân có cần đeo hai khẩu trang không. Ông cho biết sẽ dựa vào khoa học để đưa ra khuyến nghị và ít nhất sẽ phải đeo một chiếc.

Ông nói: “Nếu bạn nói về rào cản vật lý với virus và như CDC khuyến nghị, bạn sẽ muốn có ít nhất hai lớp khẩu trang. Nếu bạn cảm thấy càng nhiều lớp càng tốt thì đeo hai khẩu trang không có gì sai. Bản thân tôi thường đeo hai cái”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Malaysia cấm người dân đến nhà khác chúc Tết vì COVID-19
Malaysia cấm người dân đến nhà khác chúc Tết vì COVID-19

Các sự kiện ăn mừng Tết Nguyên đán năm nay ở Malaysia sẽ chỉ được phép tổ chức giữa các thành viên trong nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN