Mỹ cam kết thúc đẩy giảm thiểu nạn phá rừng Amazon

Ngày 21/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ sớm đưa ra một hiệp ước toàn khu vực Amazon nhằm giảm thiểu nạn phá rừng, trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Khoảng rừng Amazon bị chặt phá tại Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Blinken đưa ra tuyên bố trên trong khuôn khổ chuyến thăm Colombia - một đồng minh thân cận của Mỹ trong khu vực. Phát biểu khi đi thăm một khu bảo vệ sinh thái ở thủ đô Bogota, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định hai nước có thể xây dựng những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống cuộc khủng hoảng khí hậu. Ông Blinken nhấn mạnh trong những ngày tới Washington sẽ hoàn thiện một thỏa thuận quan hệ đối tác khu vực mới với trọng tậm chính là giải quyết nạn phá rừng do nhu cầu hàng hóa. Theo ông Blinken, sáng kiến này sẽ cung cấp thông tin cho các công ty họ có thể thực sự giảm phụ thuộc vào phá rừng để mở rộng sản xuất. 

Ngoài ra, thỏa thuận sẽ bao gồm khoản hỗ trợ tài chính nhằm giúp quản lý khu vực rừng được bảo vệ và hỗ trợ cuộc sống của người nông dân. Ngoại trưởng Mỹ cho biết thỏa thuận này có thể giúp bảo tồn 4.500 ha rừng và ngăn chặn 19 triệu tấn CO2 phát thải ra môi trường.

Colombia là một trong những nước đề ra những mục tiêu khí hậu tham vọng nhất trong khu vực Mỹ Latinh, trong đó có mục tiêu đến năm 2030 xóa sổ hoàn toàn nạn phá rừng.

Rừng  Amazon có diện tích khoảng 5,5 triệu km2, trải dài qua lãnh thổ của 9 nước gồm Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Surinam cùng Guyana thuộc Pháp. Các bang hoặc tỉnh của 4 quốc gia được đặt tên Amazonas theo tên khu rừng này. Trong số những nước trên, Brazil có diện tích rừng Amazon lớn nhất. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, diện tích rừng Amazon sụt giảm nghiêm trọng do nạn đốt phá rừng và hoạt động nông nghiệp. Ước tính, lượng khí phát thải từ những hoạt động này ở rừng Amazon cao hơn tổng lượng khí phát thải của Italy và Tây Ban Nha.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổ chức bảo vệ môi trường khởi kiện Tổng thống Brazil hủy hoại rừng Amazon
Tổ chức bảo vệ môi trường khởi kiện Tổng thống Brazil hủy hoại rừng Amazon

Ngày 12/10, các nhà bảo vệ môi trường của Áo thuộc tổ chức Allrise đã đệ đơn kiện Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và chính quyền của ông lên Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) với cáo buộc các chính sách phát triển kinh tế của Brazil đã hủy hoại rừng Amazon, gián tiếp làm trầm trọng thêm ttình trạng biến đổi khí hậu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN