Mỹ: Boeing rút đề nghị miễn trừ tiêu chuẩn an toàn cho máy bay 737 MAX 7

Ngày 29/1, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ cho biết hãng đã rút lại đề nghị gửi Cục hàng không liên bang (FAA) vào tháng 12/2023 xin miễn trừ tiêu chuẩn an toàn đối với máy bay 737 MAX 7.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX 7 tại nhà máy ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 16/3/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Boeing đang phải chịu sức ép ngày càng tăng từ hoạt động giám sát an toàn của các cơ quan quản lý và lập pháp.

Trong đề xuất ban đầu, Boeing xin miễn trừ tiêu chuẩn an toàn cho MAX 7 đến hết ngày 31/5/2026 - khoảng thời gian mà công ty tin là cần thiết để phát triển và chứng nhận các thay đổi thiết kế. Tuy nhiên, khó có khả năng FAA chấp thuận đề nghị này sau sự cố bung cửa sổ máy bay của hãng hàng không Alaska Airlines hồi đầu tháng này.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, người đứng đầu Tiểu ban an toàn hàng không của Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, cho biết bà đã yêu cầu Boeing rút lại yêu cầu miễn trừ trong cuộc gặp Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun. Theo bà Duckworth, yêu cầu miễn trừ của Boeing liên quan tới hệ thống chống đóng băng động cơ có thể bị quá nhiệt khi hoạt động, khiến vỏ động cơ có nguy cơ bị vỡ và rơi ra, gây nguy hiểm cho hành khách và an toàn bay.

Boeing cho biết tập đoàn tin tưởng đề xuất miễn trừ có thời hạn đối với hệ thống trên tuân thủ các quy trình FAA để đảm bảo hoạt động an toàn. Tuy nhiên, tập đoàn sẽ tìm cách hoàn thành một giải pháp kỹ thuật trong quá trình xin chứng nhận an toàn từ FAA.

Minh Anh (TTXVN)
Thêm hãng hàng không của Mỹ đưa Boeing 737 MAX 9 trở lại bầu trời sau sự cố 'bung cửa'
Thêm hãng hàng không của Mỹ đưa Boeing 737 MAX 9 trở lại bầu trời sau sự cố 'bung cửa'

Vài tuần sau vụ chiếc máy bay Boeing 737 MAX 9 bị bung cửa giữa không trung trên chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines (Mỹ), hãng hàng không United Airlines cho biết đã tiếp tục sử dụng loại máy bay phản lực này để chở khách vào ngày 27/1 sau khi được các nhà quản lý "bật đèn xanh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN