Mỹ: Biểu tình tại nhiều nơi sau khi công bố video cảnh sát hành hung người da màu

Ngày 27/1, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ chỉ vài giờ sau khi Sở cảnh sát thành phố Memphis, bang Tennessee (Mỹ) công bố đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols (29 tuổi). 

Chú thích ảnh
Hình ảnh trong đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols ở thành phố Memphis, bang Tennessee. Ảnh: AFP/TTXVN

Những người biểu tình đã tập trung tại các thành phố Memphis, Washington D.C, New York, Atlanta và một số thành phố lớn khác. Các cuộc biểu tình đã khiến chính quyền một số thành phố cần tới sự hỗ trợ của lực lượng Vệ binh Quốc gia, cũng như ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. 

Tại thành phố Memphis, nơi nạn nhân Nichols qua đời, những người biểu tình đã đóng cửa cây cầu I-55, một đường cao tốc chính trong thành phố, ngay sau khi video được công bố. Giới chức thành phố cũng cho đóng cửa Nhà ga Grand Central để đề phòng các cuộc biểu tình ở thành phố New York, nơi những người biểu tình đã tụ tập ở Quảng trường Thời đại. Một cuộc biểu tình ở thành phố Boston đã làm đình trệ hoạt động giao thông nơi đây. Cũng đã xảy ra biểu tình ở bên ngoài Nhà Trắng chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi người biểu tình nên hành động trong hòa bình.

Vào những ngày trước khi công bố đoạn video, giới chức Mỹ đã chuẩn bị cho tình huống xảy ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong tuần này trong khi các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triển khai ở thành phố Atlanta trong nỗ lực kiềm chế người biểu tình. Các quan chức chính phủ Mỹ đã thảo luận với thị trưởng của nhiều thành phố lớn như Los Angeles, Philadelphia và Chicago, để thông báo về sự hỗ trợ liên bang trong ứng phó với tình hình. 

Trước đó, ngày 26/1, gia đình của nạn nhân Nichols cũng đã kêu gọi những người biểu tình giữ hòa bình. Trong buổi cầu nguyện cho con trai, người mẹ của Nichols nói: “Tôi không muốn thấy cảnh đốt phá đường phố, bởi vì đó không phải là điều mà con trai tôi ủng hộ".

Trước đó, ngày 7/1, anh Nichols đã bị 5 cảnh sát yêu cầu dừng xe do lái ẩu. Sau đó, Nichols đã bị cả 5 cảnh sát hành hung trong 3 phút. Các luật sư của gia đình Nichols là ông Ben Crump và ông Antonio Romanucci cho biết thân chủ họ đã bị hành hung “đến mức không thể nhận dạng được”. Nichols được chở đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và qua đời 3 ngày sau đó. Các cảnh sát trên, cũng là người da màu, đã bị sa thải sau khi một cuộc điều tra nội bộ của cảnh sát cho thấy họ đã “vi phạm nhiều quy định của Sở Cảnh sát Memphis bao gồm sử dụng vũ lực quá mức”. Các cảnh sát trên đã bị cáo buộc nhiều tội danh, trong đó có giết người cấp độ 2.

Tình trạng phân biệt chủng tộc và việc cảnh sát sử dụng vũ lực nhằm vào người da màu đã trở thành vấn đề nóng tại Mỹ, kể từ cái chết của người đàn ông gốc Phi George Floyd do một cảnh sát da trắng ở Minneapolis gây ra hồi năm 2020. Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối trên toàn nước Mỹ.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ công bố đoạn video 5 cảnh sát hành hung người da màu Tyre Nichols
Mỹ công bố đoạn video 5 cảnh sát hành hung người da màu Tyre Nichols

Ngày 27/1, cảnh sát Mỹ đã công bố đoạn video về vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols (29 tuổi) ở thành phố Memphis, bang Tennessee -  vụ việc làm dấy lên những bất bình và gây lo ngại về khả năng xảy ra bất ổn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN