Mỹ bất ngờ mở kho dầu dự trữ chiến lược

Trong một bước đi khiến giới phân tích có những diễn giải khác nhau, ngày 12/3, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bất ngờ thông báo sẽ mở kho dầu dự trữ chiến lược.

Ông Jay Carney. Ảnh: CNN


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho biết, trong nhiều tháng tới, bộ này sẽ mở kho dự trữ chiến lược để bơm vào thị trường khoảng 5 triệu thùng dầu thô/tháng. Quyết định đã được bàn thảo trong nội bộ Nhà Trắng nhiều tháng qua nhằm thử nghiệm khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng và phân phối của Mỹ trong tình huống xảy ra các tình trạng khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1990, Mỹ thử nghiệm năng lực đáp ứng của hệ thống kho dầu dự trữ chiến lược.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney, việc mở kho dầu dự trữ chiến lược phù hợp với quy định luật pháp về việc phải định kỳ kiểm tra hệ thống kho dự trữ nhiên liệu.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích thị trường và nhà kinh doanh dầu mỏ lại có những diễn giải khác nhau. Ông Dominick Chirichella, một chuyên gia kỳ cựu của Viện quản lý năng lượng New York (Energy Management Institute New York), cho rằng với quyết định mở kho dầu dự trữ chiến lược, Tổng thống Obama muốn gửi tới Nga thông điệp là Mỹ có khả năng gây tác động tới giá dầu nếu tình hình Ukraine tiếp tục xấu đi.

Giới kinh doanh dầu thô cũng coi đây là phản ứng của Nhà Trắng trước việc Nga có thể giành quyền kiểm soát Cộng hòa tự trị Crimea (Crưm) thuộc Ukraine. Ở Mỹ hiện có nhiều tiếng nói yêu cầu gia tăng sử dụng năng lượng Mỹ để giảm bớt sự lệ thuộc của Ukraine và châu Âu vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Năm 2011, chính quyền Obama cũng đã bơm vào thị trường 30,64 triệu thùng dầu thô từ kho dầu dự trữ chiến lược, một phần trong chủ trương chung của phương Tây nhằm đối phó với cuộc nội chiến tại Libya.

Hệ thống kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ có khả năng tích trữ khoảng 727 triệu thùng dầu thô, đủ dùng trong 36 ngày với mức trung bình 19,5 triệu thùng/ngày. Đây cũng là kho dầu dự trữ chiến lược quốc gia lớn nhất thế giới hiện nay.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản