Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Iran

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 22/11 (giờ Việt Nam) đã ra lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành hóa dầu và năng lượng của Iran, theo đó sẽ trừng phạt bất cứ đối tượng nào giúp Iran khai thác và phát triển các nguồn dầu mỏ của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Internet


Động thái mới nhất của Mỹ nhằm gia tăng sức ép lên Iran sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đưa ra những quan ngại mới về khả năng có thiên hướng quân sự trong chương trình hạt nhân của Iran. Một quan chức Mỹ cho biết, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã coi Iran là "khu vực quan ngại chính về rửa tiền".

Trong một tuyên bố bằng văn bản, Tổng thống Obama nêu rõ, Iran "đã chọn con đường cô lập với cộng đồng quốc tế... Chừng nào Iran còn tiếp tục đi theo con đường nguy hiểm này, Mỹ sẽ còn tiếp tục tìm các biện pháp, cả trong phối hợp với các đối tác của chúng ta, cũng như thông qua hành động riêng rẽ, nhằm cô lập và tăng cường gây sức ép lên chế độ Iran". Ông Obama cho hay Mỹ, Canađa và Anh đang loại Iran khỏi các hệ thống tài chính của các nước này, đồng thời khuyến khích các nước khác cũng làm như vậy. Theo ông, toàn bộ ngành ngân hàng của Iran, bao gồm cả Ngân hàng Trung ương, là mối đe dọa đối với các chính phủ hoặc các định chế tài chính đang kinh doanh với các ngân hàng của Iran.

Cùng ngày, Pháp cũng lên tiếng kêu gọi các đối tác quốc tế của nước này lập tức áp đặt lệnh phong tỏa đối với tài sản của Ngân hàng Trung ương Iran và cấm vận dầu mỏ nhằm gia tăng áp lực buộc Têhêran phải từ bỏ chương trình hạt nhân. Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết những đề xuất "áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chưa hề có tiền lệ" đã được chuyển tới lãnh đạo các nước Anh, Canađa, Đức, Nhật Bản và Mỹ cũng như các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU).

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Mỹ ký bằng máy: Hợp hiến hay không?

    Tổng thống Mỹ ký bằng máy: Hợp hiến hay không?

    09:27 ngày 22/11/2011

    Người Mỹ băn khoăn không hiểu Tổng thống Barack Obama trong khi ở tận Bali, Inđônêxia, cách Mỹ tới nửa vòng trái đất, làm thế nào để "vươn" được tay về tới tận Nhà Trắng ký luật về chi ngân sách trong năm tài khóa 2012 vào chiều thứ 6 tuần trước, chỉ một ngày sau khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật?

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản