Muốn phá cách, Tổng thống Trump sơn lại chuyên cơ Không lực Một giống màu cờ Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chuyên cơ Air Force One (Không lực Một) mới sẽ không còn màu xanh nhạt và trắng truyền thống, mà thay vào đó là ba màu trắng, xanh và đỏ.

Chiếc Không lực Một đưa vợ chồng Tổng thống Donald Trump tới sân bay Helsinki-Vantaa. Ảnh: AFP/Getty Images

Chuyên cơ Không lực Một lần đầu tiên được đưa vào sử dụng từ thời cố Tổng thống John F. Kennedy, khởi đầu với hai màu xanh nhạt pha trắng và truyền thống thống đó được bảo tồn suốt hơn nửa thế kỷ qua.
 
"Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận tốt với Boeing”, Tổng thống Trump trả lời kênh truyền hình CBS News. "Tôi tự hỏi liệu chúng ta có nên tiếp tục sử dụng màu xanh nhạt như cũ hay không? Và chúng tôi sẽ không... Chuyên cơ Không lực Một sẽ là một điều gây kinh ngạc. Nó sẽ là chiếc máy bay hàng đầu của ngành hàng không, hàng đầu thế giới. Tôi nghĩ các tông màu trắng, xanh và đỏ sẽ thích hợp". Trắng, xanh dương và đỏ là 3 màu chủ đạo trên quốc kỳ Mỹ.
 
Đây được coi là hành động "phá cách" của Tổng thống Trump so với màu truyền thống của "Không lực Một". Có điều trùng hợp ngẫu nhiên là ba tông màu trắng, xanh và đỏ mà ông chủ Nhà Trắng muốn sơn lại cũng chính là 3 dải màu trên quốc kỳ Nga.
 
Hai chiếc máy bay mới Boeing 747-8 với chi phí “ấn định” là 3,9 tỷ USD. Nhà Trắng đã công bố thỏa thuận với Boeing vào tháng 2. Tới giờ Boeing mới chính thức xác nhận hợp đồng.
 
Theo tập đoàn Boeing, 747-8 là máy bay phản lực thương mại nhanh nhất thế giới. Quãng đường mà chiếc máy bay Không lực Một thế hệ mới có thể bay lên tới 12.440 km, trọng lượng cất cánh tối đa là 447.695 kg.
 
Được biết đến với biệt danh “Phòng Bầu dục Bay”, chuyên cơ Không lực Một bao gồm phòng hội nghị/phòng ăn, văn phòng cho nhân viên cao cấp, khu nghỉ ngơi dành cho Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân, hai phòng bếp có thể cung cấp 100 bữa ăn cho các nhân viên, giới truyền thông và phi hành đoàn.
 

Các máy bay này dự kiến đi vào hoạt động năm 2024, mặc dù Tổng thống Trump muốn thời gian rút ngắn lại vì có thể ông không có cơ hội sử dụng. Trong khi đó, những chiếc Không lực Một hiện nay vốn đã đi vào hoạt động từ thời cựu Tổng thống George H. W. Bush cách đây 3 thập niên, với màu truyền thống là xanh và trắng.
 

Bảo Hà- Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump giải thích 'phát biểu nhầm' khi họp báo tại Helsinki
Tổng thống Trump giải thích 'phát biểu nhầm' khi họp báo tại Helsinki

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng mình đã "phát biểu nhầm" trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Helsinki. Tổng thống Mỹ cho biết trong cuộc họp báo đó, ông muốn nói rằng ông "không thấy lý do gì để Nga không phải là thủ phạm can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN