Mực nước tại hồ dữ trữ lớn nhất Mỹ xuống mức thấp kỷ lục

Nạn hạn hán nghiêm trọng tại miền Tây nước Mỹ đã khiến mực nước tại hồ Mead - hồ chứa nước ngọt lớn nhất nước này cung cấp nước cho 40 triệu dân - xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Chú thích ảnh
Mực nước của hồ Mead (Mỹ) xuống mức thấp do hạn hán. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mực nước hồ Mead xuống thấp tới mức lần đầu tiên người ta đã có thể nhìn thấy van lấy nước số 1 trong lòng hồ nhân tạo vốn bắt đầu cung cấp nước cho người dân bang Nevada từ năm 1971 này.

Trong một thông báo mới đây, Cơ quan quản lý nước Nam Nevada nói rõ đỉnh của van lấy nước số 1 đã lộ diện và trạm bơm cột nước thấp đã hoạt động. Trạm bơm mực nước thấp là hệ thống dự phòng do Cơ quan quản lý nước Nam Nevada hoàn thành vào năm 2020 để lấy nước từ các khu vực hồ sâu để cung cấp nước cho khách hàng ở hạ lưu.

Tính đến ngày 29/4, mực nước tại hồ Mead là 321,62 m trên mực nước biển, thấp hơn 52,98 m so với mức nước đầy trong hồ là 374,6 m trên mực nước biển.

Ông Bronson Mack thuộc Cơ quan quản lý nước Nam Nevada, cho biết khi mực nước chạm tới mức 328,08 m thì có thể nhìn thấy đỉnh của van lấy nước số 1. 

Đập Hoover, được hoàn thành vào năm 1936 trong thời kỳ Đại khủng hoảng kinh tế Mỹ, đã tạo ra hồ Mead bằng cách đắp đập trên sông Colorado. Hồ Mead là một trong số hồ nhân tạo lớn nhất thế giới nằm giữa hai bang Arizona và Nevada của Mỹ.

Theo Cơ quan quản lý điện khu vực phía Tây, đập Hoover cung cấp điện cho nhiều khu vực ở bang Arizona, California và Nevada với sản lượng trung bình khoảng 2.074 megawatt, đáp ứng như cầu điện năng cho khoảng 8 triệu người dân Mỹ.

Thanh Hương (TTXVN)
Tan băng ở Nam Cực có thể đẩy mực nước biển lên mức 'thảm họa'
Tan băng ở Nam Cực có thể đẩy mực nước biển lên mức 'thảm họa'

Các nhà nghiên cứu ngày 5/5 cho biết, hiện tượng tan băng ở Nam Cực có thể khiến mực nước biển tăng "khủng khiếp" nếu các quốc gia không hạn chế xu hướng ấm lên toàn cầu dưới 2 độ C (3,6 độ F), gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các vùng trũng và vùng ven biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN