Moldova giải tán Quốc hội, ấn định bầu cử vào tháng 7

Tổng thống Moldova Maia Sandu ngày 28/4 đã giải tán Quốc hội nước này và kêu gọi một cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 11/7 tới. Bà Sandu đưa ra quyết định trên ngay sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết hủy bỏ tình trạng khẩn cấp mà các nhà lập pháp đã thông qua trước đó.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Moldova Maia Sandu. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Sandu cáo buộc Quốc hội hiện nay cản trở những nỗ lực của bà giải quyết tình trạng tham nhũng và thực hiện những cải cách cần thiết, do đó cần phải giải tán Quốc hội sớm nhất có thể. Bà nhấn mạnh: "Tòa án Hiến pháp đã mở đường cho người dân Moldova bầu ra Quốc hội mới. Quốc hội mới sẽ thông qua một chính phủ hoạt động vì lợi ích của người dân". 

Tòa án Hiến pháp trước đó đã ủng hộ quyết định giải tán Quốc hội, nhưng bà Sandu không thể ban hành quyết định này khi đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp. Quốc hội Moldova đã áp đặt tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Đầu năm nay, cơ quan lập pháp này cũng đã 2 lần bác bỏ đề xuất vị trí thủ tướng do Tổng thống Sandu đưa ra. 

Bà Sandu đã giành chiến thắng bất ngờ trước cựu Tổng thống Igor Dodon trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Bà Sandu từng giữ chức Bộ trưởng Giáo dục vào năm 2012. Tháng 11/2019, bà giữ vị trí Thủ tướng, nhưng sau đó 5 năm tháng đã từ chức. Trước đó, năm 2016, bà từng tham gia tranh cử Tổng thống, nhưng không vượt qua được ông Dodon ở vòng hai của cuộc bầu cử.

Moldova chìm trong bất ổn và bê bối tham nhũng trong những năm gần đây, trong đó có vụ "bốc hơi" 1 tỷ USD khỏi hệ thống ngân hàng. Quốc gia gồm 3,5 triệu dân này đang bị chia rẽ giữa những người ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và những nước ủng hộ hội nhập châu Âu, đặc biệt thông qua các mối liên hệ văn hóa với nước láng giềng thành viên Liên minh châu Âu (EU) là Romania. Trong thời cầm quyền trước của ông Dodon, ông đã thúc đẩy mối quan hệ bền chặt hơn với Moskva.

Trần Quyên (TTXVN)
Quốc hội Moldova đề cử Đại sứ tại Nga làm Thủ tướng
Quốc hội Moldova đề cử Đại sứ tại Nga làm Thủ tướng

Ngày 18/3, Quốc hội Moldova đã đề cử Đại sứ nước này tại Moskva Vladimir Golovatiuc làm tân Thủ tướng, thay cho nhân vật được Tổng thống Maia Sandu đề cử trước đó là nghị sĩ Igor Grosu, lãnh đạo đảng Hành động và Đoàn kết (PAS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN