Moderna và GAVI kí hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 mới với giá thấp

Hãng dược phẩm Moderna của Mỹ đã đồng ý cung cấp vaccine ngừa COVID-19 đã được điều chỉnh chống các biến thể mới cho Cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX nhằm phân phối tới những người nghèo nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 Spikevax của hãng dược phẩm Moderna. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Moderna và liên minh vaccine toàn cầu GAVI, tổ chức lãnh đạo sáng kiến COVAX, sẽ hủy bỏ hợp đồng cung cấp hiện nay đối với các vaccine dựa trên chủng SARS-CoV-2 ban đầu. Thay vào đó Moderna sẽ cung cấp 100 triệu liều vaccine mới đã điều chỉnh để chống lại các biến thể mới với giá thấp nhất có thể bắt đầu từ năm 2023.

Giám đốc điều hành GAVI, Seth Berkley nhấn mạnh hợp đồng mới là một biện pháp cần thiết để tiếp cận công bằng cho phép các nước thu nhập thấp hơn sử dụng vaccine đã cải tiến. Vaccine ngừa COVID-19 lưỡng trị của Moderna gồm cả chủng ban đầu của virus SARS-CoV-2 và biến thể Omicron BA.1, đã được các cơ quan quản lý dược phẩm trên thế giới phê chuẩn. Nhiều nước đã bắt đầu sử dụng loại vaccine này để tiêm liều tăng cường.

GAVI cho biết các cuộc đàm phán với các hãng sản xuất vaccine để điều chỉnh các hợp đồng cung cấp đang diễn ra. Chương trình COVAX đã phân phối 1,79 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19 cho 146 nước, gồm gần 186 triệu liều vaccine phiên bản đầu tiên của Moderna.

Thúc Anh  (TTXVN)
Hiệu quả của vaccine cải tiến ngừa biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron
Hiệu quả của vaccine cải tiến ngừa biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron

Mũi vaccine tăng cường đặc trị các biến thể của Omicron đã thực sự làm tăng mạnh mẽ sức đề kháng của người tiêm trước các biến thể có khả năng lây lan nhanh này. Đây là lý do các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân chú trọng tiêm các mũi tăng cường để bảo vệ bản thân mà không cần phải e ngại về những phản ứng sau tiêm, bởi những phản ứng này không đáng lo ngại so với rủi ro trở nặng do COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN