Mexico liên tiếp hứng chịu nắng nóng kỷ lục

Mexico vốn đang hứng chịu đợt nắng nóng chưa từng có gây mất điện, thiệt hại về người và của nhưng đó chưa phải là điều tồi tệ nhất khi mà dự báo cho thấy nước này có thể sẽ trải qua những ngày nhiệt độ cao kỷ lục trong 2 tuần tới.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển dưới trời nắng nóng tại Guadalajara, bang Jalisco, Mexico, ngày 9/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo dữ liệu từ Ủy ban thủy lợi quốc gia, nắng nóng cực độ, một phần do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết El Nino, sẽ khiến 70% diện tích Mexico chịu hạn hán hoặc hạn hán nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tự trị quốc gia Mexico (UNAM) dự báo trong 10 đến 15 ngày tới, đất nước này sẽ ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước đến nay.

Jorge Zavala, giám đốc Viện Khoa học khí quyển và biến đổi khí hậu của UNAM, cho biết nhiệt độ ở thủ đô Mexico City có thể lên tới 35 độ C trong 2 tuần tới. Hầu hết trong số 21 triệu cư dân của khu vực đô thị thiếu máy điều hòa do vốn quen với thời tiết ôn hòa hơn. Đầu tháng này, thủ đô Mexico City cũng nằm trong nhóm ít nhất 10 thành phố ở Mexico có những ngày nóng kỷ lục.

Dữ liệu của Bộ Y tế Mexico cho thấy ít nhất 26 người đã thiệt mạng vì các nguyên nhân liên quan đến nắng nóng trong khoảng thời gian bắt đầu mùa nắng nóng từ ngày 17/3 đến ngày 11/5. Nắng nóng cũng đe dọa nghiêm trọng những loài thuộc diện cần bảo tồn như tình trạng khỉ hú chết hàng loạt ở miền Nam Mexico nghi do mất nước.

Lê Ánh (TTXVN)
Nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng cao do nắng nóng kỷ lục ở châu Á
Nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng cao do nắng nóng kỷ lục ở châu Á

Đợt nắng nóng kỷ lục đang hoành hành tại nhiều khu vực ở châu Á, khiến nhu cầu về các giải pháp làm mát, bao gồm cả điều hòa không khí, tăng cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN