Mexico không nhượng bộ, Mỹ trấn an Canada vì NAFTA

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cho biết nước này sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mỹ, đồng thời tìm kiếm thêm các thỏa thuận thương mại song phương mới với các quốc gia khác.

Đồng USD Mỹ và đồng peso của Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Nieto đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu quan trọng để trấn an dư luận Mexico về những tác động của chính quyền mới của Mỹ vào ngày 23/1,

Cụ thể trong bài phát biểu, Tổng thống Nieto khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của Mexico nhưng sẵn sàng tái đàm phán các thỏa thuận thương mại cũng như các khía cạnh khác trong quan hệ song phương với Tổng thống Trump - người đã đe dọa sẽ hủy các thỏa thuận thương mại quốc tế để bảo vệ việc làm của người Mỹ.

Tổng thống Nieto cam kết "không đối đầu cũng không khuất phục" trước Mỹ trong việc tái đàm phán quan hệ giữa hai nước dưới thời ông Trump. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mexico cũng khẳng định ông sẽ tìm cách duy trì thương mại phi thuế quan theo hiệp định NAFTA trong các cuộc đàm phán với chính quyền mới của Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Nieto tuyên bố Mexico sẵn sàng tìm kiếm ngay các thỏa thuận thương mại song phương với các quốc gia đã xây dựng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) - hiệp định mà Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh rút Mỹ ra khỏi. Ông Nieto cho hay Mexico sẽ hợp tác gần gũi hơn với Brazil, Argentina và một số quốc gia Nam Mỹ khác, bên cạnh việc tăng cường củng cố quan hệ kinh tế với các nước châu Á.

Trước đó, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Trump muốn tái đàm phán NAFTA giữa Mexico, Mỹ, và Canada và đe dọa sẽ rút khỏi hiệp định này nếu không có một "thỏa thuận công bằng" được đưa ra.

Trong một diễn biến liên quan, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump, ông Stephen Schwarzman cho biết rằng Canada – một quốc gia thành viên khác của NAFTA - có “một vị trí rất đặc biệt” và không phải là mục tiêu nhắm đến của những thay đổi trong hiệp ước này. Canada cũng không cần phải quá lo lắng về những chính sách mang tính bảo hộ và lời đe dọa áp thuế từ chính quyền mới của ông Trump.

Theo người phát ngôn của Nhà Trắng Sean Spicer, tân Tổng thống Trump sẽ gặp gỡ hai người đồng cấp từ Mexico và Canada vào tháng tới để bàn về việc tái đàm phán hiệp định NAFTA.

Mỹ trấn an Canada về NAFTA


Ngày 23/1, Chủ tịch Diễn đàn chính sách và chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump kiêm cố vấn cấp cao, ông Stephen Schwarzman, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Canada và lên tiếng trấn an nước này về sắc lệnh hành pháp của tân Tổng thống Mỹ về việc đàm phán lại NAFTA.

Phát biểu trong cuộc gặp riêng với Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại thành phố Calgary của tỉnh Alberta, ông Schwarzman nhấn mạnh quan ngại của chính quyền Trump chủ yếu tập trung vào những nước mất cân bằng thương mại lớn với Mỹ và Canada không nên quá lo lắng vì điều này.

Ông Schwarzman tới Calgary để gặp Thủ tướng Trudeau và các thành viên nội các chính phủ liên bang Canada nhân dịp các bộ trưởng đang tiến hành phiên họp hai ngày tại đây.

Phát biểu với báo giới sau buổi làm việc, cố vấn kinh doanh cấp cao của Tổng thống Trump nêu rõ “thương mại giữa Mỹ và Canada rất cân bằng và là một mô hình về cách thức quan hệ thương mại cần có”. Ông Schwarzman cũng nhấn mạnh Canada đang ở vị thế rất tốt trong đàm phán thương mại với Mỹ.


Chuyến thăm của ông Schwarzman diễn ra ngay sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu đàm phán lại NAFTA giữa 3 nước thành viên Mỹ, Canada và Mexico. Theo kế hoạch, tiến trình đàm phán lại sẽ được khởi động trong vài tuần tới nhằm sửa đổi những điều khoản mà ông Trump cho là bất lợi đối với người lao động và nền kinh tế Mỹ.

Canada là nước nhập khẩu hàng hóa Mỹ nhiều nhất và cũng là điểm đến đầu tiên của hàng hóa từ 35 bang của Mỹ. Hiện gần 70% thương mại hàng hóa của Canada là với nước láng giềng phía Nam nên bất kỳ một mức thuế hay rào cản nào cũng sẽ tác động rất lớn đến dòng chảy thương mại xuyên biên giới và thị trường việc làm ở Canada.

Phát biểu trong phiên họp nội các ở Calgary, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton bày tỏ Canada sẽ không nằm trong “tầm ngắm” của Mỹ, dù có thể sẽ phải chịu một phần ảnh hưởng.

Hiện tại chính quyền mới của Mỹ chưa đưa ra bất cứ quan ngại chính thức nào về vấn đề thương mại với Canada. Trong khi đó, Chính phủ của ông Trudeau dù có quan điểm chính trị khác hẳn với ông Trump trong rất nhiều vấn đề nhưng luôn tránh đối đầu với tân Tổng thống Mỹ.

Trước đó, để chuẩn bị kế hoạch làm việc với Chính quyền Trump, Thủ tướng Trudeau đã tiến hành cải tổ nội cách mạnh mẽ với việc bổ nhiệm Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Chrystia Freeland sang làm Bộ trưởng Ngoại giao và bổ nhiệm ông François-Philippe Champagne lên thay vị trí của bà Freeland.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản