Mexico công nhận ông Paña Nieto là tổng thống đắc cử

Tòa bầu cử Tư pháp liên bang (TEPJF) của Mexico (Mêhicô) ngày 31/8 đã tuyên bố ông Enrique Paña Nieto là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 1/7 vừa qua.

Phán quyết này được đưa ra một ngày sau khi tòa bác đơn kiến nghị hủy kết quả bầu cử.

Tuyên bố sau khi 7 thẩm phán nhất trí xác nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử, Chánh án Jose Alejandro Luna Ramos nêu rõ ông Nieto, ứng cử viên của Đảng Cách mạng Thể chế (PRI), là tổng thống đắc cử của Mexico và sẽ đảm nhiệm chức vụ này trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Theo kế hoạch, ông Nieto đến tòa vào cuối ngày 31/8 theo giờ địa phương (tức ngày 1/9 theo giờ Việt Nam) để nhận giấy ủy nhiệm.Ông Paña Nieto, người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 1/7 vừa qua tại Mexico. Nguồn: Internet.Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa án với sự hiện diện dày đặc của cảnh sát.

Trước đó, người về thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên cánh tả Manuel López Obrador thuộc đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), đã không công nhận việc tòa án bác đơn kiến nghị của ông và kêu gọi những người ủng hộ biểu tình vào ngày 9/9 tại thủ đô Mexico City.

Phán quyết của TEPJF đã chấm dứt cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài suốt 2 tháng qua và cho phép ông Nieto, 46 tuổi, luật sư từng giữ chức Thống đốc bang Mexico, trở thành Tổng thống quốc gia Trung Mỹ này từ ngày 1/12/2012 đến hết tháng 11/2018.

Chiến thắng này cũng đánh dấu sự trở lại cầm quyền của PRI, đảng từng lãnh đạo Mexico trong phần lớn thời gian của thế kỷ 20 trước khi chịu thất bại trước đảng Hành động quốc gia (PAN) của Tổng thống mãn nhiệm Felipe Calderón trong cuộc bầu cử năm 2000.

Cuộc bầu cử tổng thống năm 2012 là cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi nhất từ trước tới nay ở Mexico với cuộc chiến pháp lý kéo dài xung quanh cáo buộc ông Nieto đã "mua phiếu bầu" để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Liên minh cánh tả và hơn 300 tổ chức xã hội phản đối PRI trở lại cầm quyền, trong khi các đảng cánh hữu, gồm cả PAN, cũng mở nhiều chiến dịch phản công nhằm bảo vệ lá phiếu cử tri mà theo họ là hợp lệ.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản