Mexico chưa mở cửa thêm cửa khẩu tiếp nhận người di cư xin tị nạn tại Mỹ

Theo nguồn tin địa phương, ngày 9/6, Chính phủ Mexico vẫn chưa mở cửa thêm các cửa khẩu tiếp nhận người di cư xin tị nạn tại Mỹ phải quay lại lãnh thổ nước này trong thời gian chờ phía Mỹ xử lý hồ sơ.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Ciudad Hidalgo, bang Chiapas, Mexico, ngày 19/10/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận song phương vừa đạt được về vấn đề di cư vào ngày 7/6 vừa qua, phía Mexico sẽ phải mở rộng ngay lập tức chương trình tiếp nhận người di cư trong thời gian chờ đợi cơ quan chức năng của Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn.

Từ cuối tháng 1 đến nay, Chính phủ Mexico đã tiếp nhận trên 10.000 người di cư theo chương trình này và triển khai tại 3 cửa khẩu biên giới của Mexico gồm Tijuana, Mexicali và Ciudad Juárez. 
 
Trước đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về di cư nhằm tránh việc Washington áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Mexico, qua đó Mexico sẽ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Nam giáp với Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư trong khi chờ xin tị nạn tại Mỹ.
 
Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 10/6 tới 11 thị trấn giáp biên giới với Guatemala. Bên cạnh đó, Mexico sẽ đưa ra một chương trình tạo việc làm và bảo vệ nhân quyền đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về vấn đề người di cư. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico. Do đó, việc áp thuế dự kiến do Mỹ triển khai ngày 10/6 nhằm vào Mexico bị đình chỉ vô thời hạn".

Việt Hùng (Pv TTXVN tại Mexico City)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản