MERCOSUR thúc đẩy liên kết Mỹ Latinh

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 46 ngày 29/7 ở thủ đô Caracas (Venezuela), các nhà lãnh đạo các nước thuộc Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã tái khẳng định ý chí chính trị thúc đẩy liên kết và phát triển kinh tế tại khu vực này.


Trongmột tuyên bố chung, các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị cho biết đã nhất trí thành lập một cơ chế đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế thương mại nhằm thúc đẩy thiết lập một khu vực kinh tế bổ sung cho nhau giữa MERCOSUR với Liên minh Bolívar cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA), Cộng đồng vùng Caribe (CARICOM) và Tổ chức hợp tác năng lượng vùng Caribe (PETROCARIBE).


Theo Tổng thống nước chủ nhà Nicolás Maduro, khu vực kinh tế rộng lớn này bao gồm 24 quốc gia tại Nam Mỹ, Trung Mỹ và Caribe.


Hội nghị hoan nghênh những tiến triển trong việc đưa Ngân hàng phương Nam vào hoạt động, dự kiến vào cuối năm nay, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng phương Nam với Ngân hàng phát triển mới (NDB) vừa được nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS ký thành lập, nhằm khai thác tiềm năng và cơ hội chung giữa BRICS và Mỹ Latinh-Caribe.


Trong một tuyên bố đặc biệt, MERCOSUR bày tỏ tình đoàn kết với Argentina trước các cuộc tấn công của các quỹ đầu tư đầu cơ, bị Buenos Aires tố cáo là các “quỹ kền kền”. Các chủ nợ này không chấp nhận tham gia vào các chương trình tái cơ cấu nợ sau khi Argentina vỡ nợ năm 2001 và đang đòi nước này thanh toán các trái phiếu theo đúng mệnh giá, và tiền lãi, trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.


Tuyên bố chỉ rõ hành động của các quỹ đầu cơ hết sức nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho Argentina, cho tất cả các quá trình tái cơ cấu nợ chủ quyền tại các nước đang phát triển và phát triển, và cho toàn bộ hệ thống tài chính quốc tế.


Mặt khác các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị lên án các cuộc tấn công của quân đội Israel vào dải Gaza, giết hại nhiều dân thường Palestine, đồng thời yêu cầu Tel Aviv chấm dứt ngay các hành động trên.


Ra đời năm 1991 và được đánh giá là thực thể kinh tế lớn thứ 5 thế giới, MERCOSUR hiện có 5 thành viên chính thức là Argentina, Brazil, Paraguay, Uruguay và Venezuela cùng các thành viên liên kết là Bolivia, Chile, Ecuador, Colombia và Peru, trong đó Bolivia đang trong quá trình gia nhập khối trong cương vị thành viên đầy đủ.


MERCOSUR là một trong những trung tâm sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như là một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng. Theo thống kê, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% GDP của Nam Mỹ, và trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản