Máy bay quân sự Australia tuần tra ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Australia ngày 16/12 cho biết một máy bay do thám quân sự AP-3C Orion của Không quân Hoàng gia Australia (RAAF) đã thực hiện sứ mệnh tuần tra nhằm đảm bảo tự do đi lại ở gần các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Máy bay AP-3C Orion của Không lực Hoàng gia Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng AFP dẫn lời một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia nói: “Máy bay AP-3C Orion của RAAF đã thực hiện tuần tra hàng hải trong khu vực (từ 25/11 đến 4/12). Lực lượng Quốc phòng Australia tiến hành hoạt động tuần tra, giám sát hàng hải thông thường ở khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Biển Đông, góp phần duy trì an ninh và ổn định ở Đông Nam Á”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Đài BBC của Anh tối 15/12 công bố đoạn ghi âm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong đoạn ghi âm trên sóng radio, một phi công RAAF đang gọi cho Hải quân Trung Quốc thông báo rằng “chúng tôi là máy bay của Australia thực hiện quyền tự do đi lại quốc tế trong không phận quốc tế theo Công ước hàng không dân dụng quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển”.

Đài BBC cho hay họ đã thu được nội dung trên từ một máy bay AP-3C Orion của RAAF hôm 25/11. Theo BBC, thông điệp trên được nhắc lại vài lần song không có phản hồi từ phía Trung Quốc.


TTXVN/Tin Tức
Từ nay đến cuối năm, tàu Mỹ không tuần tra "đảo nhân tạo"
Từ nay đến cuối năm, tàu Mỹ không tuần tra "đảo nhân tạo"

Giới chức quốc phòng Mỹ ngày 14/12 cho biết từ nay tới cuối năm 2015, Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ không tiến hành thêm hoạt động tuần tra nào trong phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN