Mất ‘nhà nước Hồi giáo’, IS tàn sát 128 dân thường để trả thù

Các phần tử tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) đã sát hại dã man ít nhất 128 người dân tại một thị trấn nhỏ ở Syria để trả thù cho sự thất bại trong kế hoạch xây dựng một nhà nước tự xưng (caliphate).

Binh sĩ Syria đã tìm thấy hàng chục thi thể bị bắn hoặc đâm chém ở Al-Qaraytan. Ảnh: Getty

Báo Anh Express đưa tin, các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã giành lại kiểm soát thị trấn Al-Qaraytan ở phía đông tỉnh Homs từ vòng vây của IS hôm 21/10. Các binh sĩ đã phát hiện hàng chục thi thể người dân thường bị bắn hoặc đâm chết.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 128 người đã bị IS sát hại. Giám đốc của SOHR, ông Rami Abdulrahman cho biết: “Sau khi quân đội giành chiến thắng, cư dân thị trấn tìm thấy những thi thể nằm khắp các con phố. Họ bị bắn chết hoặc bị hành quyết bằng dao”.

Theo ông, đa số các tay súng cực đoan tấn công Al-Qaraytan hồi tháng trước đều nằm vùng bên trong thị trấn nên chúng biết rõ người dân nào ủng hộ hay chống đối chính quyền Syria.

Anh Abdullah Abdulkarim, một cư dân và là phóng viên từng sơ tán khỏi tỉnh Aleppo cách đây vào năm, cho biết: “Tôi biết hầu hết những người này – nông dân, thợ điện và giáo viên. Tôi biết một sự thật rằng phần lớn nạn nhân không có liên quan tới bất cứ thứ gì chống IS. Chỉ khoảng 10 người trong số họ có quan hệ với chính quyền, nhưng điều này không biện minh cho việc họ bị xử tử. Một số thi thể bị ném xuống giếng nước để khó tìm ra”.

Anh Abdulkarim cho hay nạn nhân ít tuổi nhất là một thiếu niên còn người lớn tuổi nhất là 57 tuổi. 7 thành viên khác trong gia đình người này cũng bị giết hại. Với cáo buộc ủng hộ chính phủ Syria, họ đều bị IS bắn và phơi xác trên phố để răn đe người khác. Nhiều khả năng các nạn nhân đã bị giết hại trong vòng hai ngày trước khi quân đội Syria giành lại thị trấn này.

Xem video quân đội Syria chiến đấu với IS bên Sông Euphrates:Tổ chức cực đoan IS đang đối mặt với sự đánh bại hoàn toàn tại các thành trì cuối cùng của chúng ở Iraq và Syria. IS đã bị đẩy lui khỏi thành phố chiến lược Raqqa và Mosul cùng với vùng lãnh thổ sản xuất dầu mỏ ở phía đông Syria. 

Chính phủ các nước đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi các chiến binh thánh chiến bại trận lũ lượt trở về nước và có thể âm mưu tấn công khủng bố ở quê nhà. Một báo cáo từ công ty cố vấn Soufan Group ở Trung Đông cho biết hành tung của khoảng 35.000 tay súng nước ngoài tới khu vực này để gia nhập hàng ngũ IS hiện chưa được xác định rõ. Chúng có thể đã bị tiêu diệt hoặc bắt giữ, song không ít tên đang cố gắng quay về nước.

Gần 400 công dân Anh gia nhập IS khả năng sẽ về nước, bao gồm trên 100 phụ nữ và 50 trẻ em.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Cận cảnh tàn tích IS bỏ lại ở Syria sau khi tháo chạy vì thất trận
Cận cảnh tàn tích IS bỏ lại ở Syria sau khi tháo chạy vì thất trận

Thất bại tại Raqqa, Syria ngày 17/10 là một trong những “đòn đau” mới nhất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Phiến quân IS đã bỏ chạy khỏi Raqqa cũng như nhiều thành phố khác, để lại các tàn dư mà qua đó có thể thấy nỗ lực chúng đã bỏ ra để xây dựng nhà nước tự xưng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN