Manđivơ: Cựu Tổng thống yêu cầu bầu cử sớm

Phát biểu tại cuộc mít tinh tối 9/2 của 1.000 người ủng hộ ở thủ đô Male, cựu Tổng thống Manđivơ Mohamed Nasheed coi chính phủ của tân Tổng thống Mohammed Waheed Hassan là bất hợp pháp và không dân chủ. Ông cũng yêu cầu tổ chức bầu cử sớm, đồng thời khẳng định rằng đảng Dân chủ Manđivơ (MDP) của ông sẽ thắng cử trong cuộc bầu cử ấy. Ông cũng thề sẽ ở lại trong nước và đấu tranh với chính phủ mới.


Cựu Tổng thống Manđivơ Mohamed Nasheed coi chính phủ của tân Tổng thống Mohammed Waheed Hassan là bất hợp pháp. Nguồn: Internet


Trong khi đó, cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland cho biết Oasinhtơn ủng hộ một "giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng trên quần đảo này, và coi ông Hassan là tổng thống, còn ông Nasheed là cựu tổng thống. Theo bà Nulan, ngày 11/2, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Robert Blake sẽ đến Manđivơ, sẽ gặp cả hai ông Hassan và Nasheed để thúc đẩy cuộc đối thoại thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

Trong một diễn biến có liên quan, ngay sau khi đến Male tối 9/2, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách về chính trị, ông Oscar Fernandez Taranco kêu gọi các bên bình tĩnh và chấm dứt bạo lực. Ông cho rằng không có giải pháp phát sinh từ bên ngoài và bất kỳ giải pháp hòa bình nào cho Manđivơ cũng phải được người dân ủng hộ. Ông hy vọng chuyến thăm của ông sẽ khích lệ các nhà lãnh đạo Manđivơ tìm các biện pháp ổn định tình hình, tiến tới đối thoại thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản