Mali bác bỏ việc thành lập 'Nhà nước Hồi giáo' ở miền Bắc

Ngày 27/5, Chính phủ Mali đã kiên quyết bác bỏ việc tuyên bố thành lập chính phủ tại miền Bắc nước này của lực lượng nổi dậy thuộc Phong trào giải phóng dân tộc Adaoát (MNLA) của người Tuareg và nhóm Hồi giáo cực đoan Ansar Dine.

 

Bộ trưởng Thông tin và người phát ngôn Chính phủ Mali, ông Hamadoun Touré khẳng định Bamacô bác bỏ mọi ý đồ thành lập một nhà nước ở vùng Azouad, đồng thời không chấp nhận một nhà nước Hồi giáo tại miền Bắc nước này. Ông Touré cho biết dù việc thành lập một nhà nước như vậy mới chỉ là trên giấy tờ, song chính phủ Mali khẳng định Mali tiếp tục là một nước thế tục.

 

Một nhóm phiến quân Hồi giáo gác tại thành phố Timbuktu, miền Bắc Mali ngày 6/4/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Động thái trên được đưa ra ngay sau khi nhóm Ansar Dine, được cho là có quan hệ với Al Qaeda, và MNLA ký thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp lâm thời của nhà nước Hồi giáo Adaoát tại miền Bắc Mali. Trong mô hình nhà nước mà hai nhóm cực đoan này lựa chọn, đạo Hồi được coi là tôn giáo chính, lấy kinh Coran và những lời răn của Nhà tiên tri Mohamed làm cội nguồn của luật pháp. Việc Ansar Dine và MNLA ký thỏa thuận là nhằm có thêm tiếng nói trước khi tiến hành thương lượng với Chính phủ Mali, dưới sự trung gian hòa giải của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS)

 

Theo các nhà quan sát, trên thực tế, cả Ansar Dine và MNLA đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ Mali. Đặc biệt sau khi xảy ra vụ đảo chính lật đổ chính phủ của Tổng thống Amadou Toumani Toure, hồi giữa tháng 3 vừa qua, lực lượng phiến quân thuộc các nhóm này đã lợi dụng tình hình rối ren tại thủ đô Bamacô để giành quyền kiểm soát nhiều khu vực miền Bắc nước này, trong đó gồm hai thành phố trọng yếu là Gao và Timbuktu.

 

Trong khi đó, Chính phủ Angiêri, quốc gia có đường biên giới chung với Mali tại vùng Adaoát , hiện chưa có phản ứng gì trước động thái mới này.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản