Malaysia tái tuyển dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp

Chính phủ Malaysia bắt đầu thực hiện Chương trình tái tuyển dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp, kéo dài 10 tháng đến 31/12.

Chính phủ Malaysia bắt đầu thực hiện Chương trình tái tuyển dụng lao động nước ngoài bất hợp pháp, kéo dài 10 tháng đến 31/12.

Chương trình trên được Chính phủ Malaysia công bố ngày 15/2 vừa qua, quy định rằng điều kiện để người lao động nước ngoài bất hợp pháp được tái tuyển dụng có hai tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn riêng.

Tiêu chuẩn chung gồm: người lao động nhập cư hợp pháp vào Malaysia có dấu nhập cảnh hợp lệ, qua các cửa khẩu chính thức; phải có giấy tờ tùy thân hợp lệ (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 24 tháng); không có tiền án, tiền sự; và phải đạt tiêu chuẩn sức khỏe FOMEMA.

Tiêu chuẩn riêng cho 3 đối tượng: thứ nhất, người lao động bất hợp pháp đã được cấp giấy phép lao động, hiện đang làm việc cho chủ sử dụng lao động gốc ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm bắt đầu Chương trình này nhưng giấy phép lao động đã quá hạn chưa được cấp lại (chủ gốc là chủ đứng tên trong giấy phép lao động đã được cấp).

Thứ hai, người lao động bất hợp pháp đã được cấp giấy phép lao động, hiện đang làm việc cho chủ sử dụng lao động khác ít nhất 6 tháng tính đến thời điểm bắt đầu Chương trình này, nhưng giấy phép lao động đã quá hạn chưa được cấp lại cho chủ khác là chủ không đúng như trong giấy phép lao động đã được cấp.

Thứ ba, người lao động bất hợp pháp theo visa du lịch hoặc thăm thân nhân, chỉ áp dụng cho những người đã nhập cảnh Malaysia trước 1/9/2015, đang làm việc cho chủ sử dụng lao động hiện tại ít nhất 6 tháng nhưng chưa được cấp giấy phép lao động.

Căn cứ vào những tiêu chuẩn trên thì những đối tượng không được tham gia Chương trình này gồm những người lao động đã được cấp giấy phép lao động, chưa hết hạn đã bỏ hợp đồng ra ngoài; những người lao động không có giấy tờ hợp lệ; những người lao động đã vi phạm pháp luật; trượt kiểm tra sức khỏe FOMEMA; và những người lao động trước đây đã đăng ký hưởng ân xá theo chương trình 6P.

Các công ty Malaysia được Chính phủ chỉ định thực hiện Chương trình Tái tuyển dụng là Công ty IMAN RESOURCES cho lao động người Indonesia, Công ty BUKIT MEGAH cho lao động Myanmar, và Tập đoàn CONSORTIUM PMF cho lao động các nước còn lại, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ thông báo quy trình thực hiện đăng ký theo Chương trình Tái tuyển dụng để người lao động Việt Nam hiểu rõ và thực hiện.

Trước đó, ngày 19/2 vừa qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết Chính phủ Malaysia tạm ngừng tiếp nhận lao động nước ngoài từ tất cả các nước.

Tuyên bố không nêu cụ thể thời hạn tạm dừng trong bao lâu mà chỉ nói cho tới khi chính phủ xác định được cụ thể nhu cầu lao động nước ngoài của các doanh nghiệp, giải quyết xong việc tăng thuế levy và để tập trung vào việc triển khai thực hiện Chương trình Tái tuyển dụng công bố ngày 15/2 vừa qua.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản