Malaysia muốn giành lại quyền kiểm soát không phận Johor từ Singapore

Bộ trưởng Bộ Vận tải Malaysia Anthony Loke ngày 4/12 cho biết Kuala Lumpur đã thông báo với Singapore về ý định kiểm soát trở lại không phận Johor, mà Malaysia đã ủy quyền cho Singapore quản lý kể từ năm 1974, trong bối cảnh hai bên mâu thuẫn về đường bay tới một sân bay phụ ở Singapore.

Chú thích ảnh
Quang cảnh thành phố Johor Bahru, Malaysia, nhìn từ Singapore ngày 4/5/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Anthony Loke nêu rõ: "Chúng tôi cảm thấy giờ là thời điểm chúng tôi giành lại quyền kiểm soát không phận của mình, bởi suốt nhiều năm qua, chúng tôi cũng đã nâng cấp kiểm soát không lưu và chúng tôi nghĩ chúng tôi có khả năng làm điều này. Vì vậy chúng tôi muốn bắt đầu tiến trình đàm phán với đối tác Singapore".

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Anthony Loke cho hay Singapore đã đưa vào hoạt động một hệ thống hạ cánh mới tại Seletar - sân bay nhỏ dành cho máy bay cánh quạt và máy bay thương mại, sử dụng một đường bay qua không phận Malaysia mà không có sự cho phép của nước này. Đường bay này sẽ khiến Malaysia phải giới hạn chiều cao các công trình xây dựng và ảnh hưởng tới hoạt động của tàu bè tại bang Johor, miền Nam Bán đảo Malaysia, sát đảo quốc Singapore.

Phản ứng trước tuyên bố trên, Bộ Vận tải Singapore cho biết nước này "tôn trọng chủ quyền của Malaysia". Tuy nhiên, Bộ trên cũng nhấn mạnh thêm rằng "không phận ở khu vực này là một trong những nơi phức tạp nhất trên thế giới. Các nền kinh tế và người dân đều có lợi ích to lớn. Vì vậy, bất cứ đề xuất thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều bên".

Phương Hoa  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản