Malaysia kéo dài lệnh phong tỏa đến giữa tháng 4

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 25/3 đã gia hạn lệnh phong tỏa thêm 2 tuần đến ngày 14/4 tới, trong bối cảnh các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục tăng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát và binh sĩ phong tỏa một khu vực ở Putrajaya, Malaysia ngày 22/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: THX/TTXVN

Lệnh hạn chế đi lại ban đầu dự kiến kéo dài đến ngày 31/3. Thủ tướng Malaysia cũng thông báo rằng gói kích thích kinh tế sẽ được công bố vào ngày 27/3 tới.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết, tính đến trưa 25/3, nước này đã xác nhận thêm 172 ca nhiễm mới, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus chết người này lên 1.796 người, với 17 ca tử vong. 

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin chính phủ nước này dự kiến sẽ công bố kế hoạch nhằm thực hiện các biện pháp đối phó kịp thời với nguy cơ nhiễm bệnh tại các trại dành cho người sơ tán trong nước (IDP). Theo số liệu thống kê được công bố hồi tháng 1, có 128 trại IDP cung cấp chỗ ở cho 184.333 người tại 24 thị trấn ở các bang Kachin, Kayin, Shan và Rakhine.

* Trong bối cảnh Hàn Quốc cũng như nhiều nước trên thế giới có nhu cầu cao đối với bộ kit xét nghiệm virus, Hàn Quốc đã tăng cường sản xuất thiết bị quan trọng này.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang áp dụng chế độ "cho phép sử dụng khẩn cấp", tức tạm thời miễn quy trình cấp phép các trang thiết bị y tế cần sử dụng gấp để đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm, nhằm hỗ trợ sản xuất, bán hàng và nhanh chóng đưa vào sử dụng sản phẩm.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đánh giá bộ kit xét nghiệm virus được phê chuẩn sử dụng khẩn cấp đang đóng vai trò cốt lõi trong hệ thống phòng dịch minh bạch, dân chủ và hiệu quả của Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Du khách Hàn Quốc được kiểm tra thân nhiệt nhằm ngăn dịch COVID-19 tại khu vực kiểm dịch ở sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul, ngày 23/3/2020. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã khích lệ các doanh nghiệp sản xuất bộ kit xét nghiệm virus khi tới thăm công ty Seegene ở quận Songpa, thủ đô Seoul. Đây là doanh nghiệp thứ hai trong nước được Chính phủ Hàn Quốc cấp phép sử dụng chế độ "cho phép sử dụng khẩn cấp" đối với bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2.     

Tại đây, Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ bố trí nhân lực chuyên trách giúp giải quyết khó khăn về vốn và xuất khẩu cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, chính phủ cũng dự định hỗ trợ tích cực hơn nữa, như thành lập viện nghiên cứu quốc gia về virus, bệnh truyền nhiễm, bao quát và hỗ trợ nghiên cứu toàn bộ chu kỳ của một dịch bệnh truyền nhiễm.

Công tác phòng dịch của Hàn Quốc đang được cộng đồng quốc tế đánh giá cao là nhờ các doanh nghiệp đã nhanh chóng phát triển bộ kit chẩn đoán virus. Hiện nhiều nước trên thế giới đang đề nghị Hàn Quốc xuất khẩu thiết bị này. Đến nay, tại Hàn Quốc có tổng cộng 5 công ty trong nước được sử dụng chế độ "cho phép sử dụng khẩn cấp" đối với bộ kit chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Trần Quyên - Trần Phương (TTXVN)
Mỹ xem xét ủy quyền Fed phụ trách tài chính cho mục đích y tế
Mỹ xem xét ủy quyền Fed phụ trách tài chính cho mục đích y tế

Quốc hội Mỹ đang xem xét việc ủy quyền cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thanh toán kinh phí theo yêu cầu của các chính quyền địa phương về tăng cường thiết bị xét nghiệm, mặt nạ và máy thở cần thiết để chẩn đoán các trường hợp mắc COVID-19, điều trị cho bệnh nhân và đảm bảo an toàn cho lực lượng nhân viên y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN