Mỹ xem xét ủy quyền Fed phụ trách tài chính cho mục đích y tế

Quốc hội Mỹ đang xem xét việc ủy quyền cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thanh toán kinh phí theo yêu cầu của các chính quyền địa phương về tăng cường thiết bị xét nghiệm, mặt nạ và máy thở cần thiết để chẩn đoán các trường hợp mắc COVID-19, điều trị cho bệnh nhân và đảm bảo an toàn cho lực lượng nhân viên y tế.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN

Giới quan sát đánh giá đây là một sự mở rộng đáng kể vai trò của ngân hàng trung ương này trong công cuộc đối phó với cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra tại Mỹ. Điều này thể hiện ở việc bản dự thảo Hạ viện có 29 mục tham khảo riêng về Fed, trong khi dự luật ban đầu do các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện đề xuất không có.

Theo đó, dự luật dài 1.400 trang do các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện đề xuất sẽ thay đổi Đạo luật Dự trữ Liên bang để yêu cầu Fed thiết lập một cơ sở mua và bán các hóa đơn, hối phiếu, trái phiếu và chứng quyền từ chính phủ và các chính quyền địa phương.

Hoạt động này nhằm tạo nguồn tài chính để các địa phương mua thêm thiết bị y tế, mở rộng quy mô xét nghiệm, cách ly bệnh nhân và duy trì khả năng cung cấp các dịch vụ công cơ bản cho chính phủ. Lãi suất sẽ được tính ở mức gần 0%.

Ngoài ra, dự luật của Hạ viện Mỹ sẽ yêu cầu Fed bù lỗ cho các tổ chức tài chính đã được yêu cầu đình chỉ nhận thanh toán nợ từ các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, Fed cũng phải đảm bảo những bên cung cấp dịch vụ thế chấp mua nhà có thể tiếp tục thanh toán cho những người nắm giữ chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp, cũng như thuế bất động sản và bảo hiểm.

Cũng theo dự luật của Hạ viện, Fed sẽ phải thành lập một công cụ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ. Nhưng ngân hàng trung ương này sẽ có thẩm quyền đủ lớn để xác định nhóm doanh nghiệp nào nhận được hỗ trợ sẽ giúp thúc đẩy thị trường việc làm và ổn định giá cả.

Theo giới quan sát, những nghĩa vụ trên báo hiệu sự quan tâm của các nhà lập pháp trong việc tận dụng sức mạnh của bảng cân đối “không có giới hạn về mặt lý thuyết” của Fed để hỗ trợ nỗ lực kiểm soát COVID-19. Chúng sẽ bổ sung cho những nỗ lực khổng lồ được Fed công bố trước đó để đảm bảo các tập đoàn và chính quyền địa phương duy trì được nguồn tài chính trong giai đoạn khó khăn này.

Hiện Fed chưa đưa ra phản hồi nào về dự luật của Hạ viện. Mặc dù Fed đã công bố các chương trình hỗ trợ mới trong tuần này để giúp nền kinh tế đối phó với cuộc khủng hoảng do COVID-19, Chủ tịch Fed Jerome Powell từng phát biểu tại một cuộc họp báo trong tháng 3 rằng ông không cảm thấy Fed cần mức thẩm quyền tương tự như mức mà dự luật Hạ viện đang đưa ra.

H.Thủy (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản