Malaysia đập tan âm mưu tấn công lễ bế mạc SEA Games 29

Cảnh sát Malaysia ngày 5/9 cho biết lực lượng chức năng đã đập tan âm mưu khủng bố nhằm phá hoại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 29, diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur cũng như lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Độc lập của nước này (31/8), đồng thời bắt giữ 19 đối tượng trong đó có 11 người nước ngoài.

Toàn cảnh lễ bế mạc SEA Games 29 ở Kuala Lumpur ngày 30/8. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo Cảnh sát trưởng Malaysia Mohamad Fuzi Harun, những đối tượng này đã bị bắt giữ trong các chiến dịch truy quét các phần tử cực đoan trên khắp cả nước trong tháng 7 và tháng 8. 

Các nghi can người nước ngoài bị bắt giữ gồm 1 người Bangladesh, 2 người Maldives, 3 người Iraq, 1 người Palestine, 2 người Indonesia và 2 người Philippines. Một đối tượng người Philippines, 25 tuổi, thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf đang hoạt động ở miền Nam Philippines, đã lên kế hoạch tấn công lễ bế mạc SEA Games diễn ra tại sân vận động Bukit Jalil hôm 30/8 và lễ diễu hành kỷ niệm Ngày Độc lập của Malaysia sau đó 1 ngày. 

Tên này đã từng tham gia các vụ giao tranh, bắt cóc và hành quyết những con tin người nước ngoài ở Philippines. Tuy nhiên, ông Fuzi không cho biết danh tính của đối tượng cũng như việc cảnh sát có thu giữ được thuốc nổ, vũ khí hay không. 

Toàn bộ đối tượng bị bắt giữ theo luật chống khủng bố, theo đó, cho phép lực lượng chức năng giam giữ các đối tượng này tới 28 ngày mà chưa cần xét xử.

Giới chức Malaysia cho biết trong giai đoạn từ năm 2012 đến tháng 4/2017, lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ tổng cộng 989 đối tượng theo luật chống khủng bố.

TTXVN/Báo Tin Tức
Lo ngại khủng bố, Áo xây hàng rào bê tông bảo vệ các cơ quan chính phủ
Lo ngại khủng bố, Áo xây hàng rào bê tông bảo vệ các cơ quan chính phủ

Giới chức Áo hiện đang cho xây dựng hàng rào bê tông ở mặt trước nhiều cơ quan chính phủ tại thủ đô nhằm bảo vệ các tòa nhà này khỏi các vụ tấn công khủng bố vốn đe dọa nhiều quốc gia châu Âu thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN