Lý do Thổ Nhĩ Kỳ không được gia nhập EU

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng yếu tố tôn giáo là nguyên nhân chính khiến trong suốt hơn 50 năm qua nước này không được gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại một sự kiện ở Ankara ngày 23/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc mít tinh ngày 2/4, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh: "Các bạn có biết vì sao Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 54 năm qua không thể gia nhập được EU? - đó là Liên minh Cơ đốc giáo (ý nói liên minh cầm quyền Đức)".

Mối quan hệ giữa Ankara và EU trở nên căng thẳng sau khi chính quyền các nước Đức và Hà Lan cấm các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trước những người gốc Thổ ngay trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp.

Theo ông Erdogan, cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra ngày 16/4 sắp tới, nhằm sửa đổi Hiến pháp đưa Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang mô hình Tổng thống điều hành, sẽ giúp nước này đẩy nhanh tốc độ phát triển. Ông Erdogan cũng lên tiếng cáo buộc các nước Phương Tây hậu thuẫn nhóm Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức
Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lại 'từ A đến Z' quan hệ với EU
Thổ Nhĩ Kỳ xem xét lại 'từ A đến Z' quan hệ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét lại tất cả các mối quan hệ chính trị và hành chính với Liên minh châu Âu (EU) sau khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về cải cách Hiến pháp vào tháng 4 tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN