Lý do khiến Iran chưa thể giao tên lửa đạn đạo cho Nga

Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine cho biết cho đến nay, Iran vẫn chưa giao tên lửa đạn đạo cho Nga và lý do là áp lực ngoại giao và bất ổn chính trị nội bộ.

Chú thích ảnh
Tên lửa được phóng lên trong một cuộc diễn tập ở miền Trung Iran. Ảnh minh họa: AFP

Theo tờ The Guardian, ông Mykhailo Podolyak cũng rằng các lực lượng Nga đã sắp dùng hết lô máy bay không người lái đầu tiên của Iran và chỉ có tên lửa hành trình trong kho dự trữ đủ cho hai hoặc ba cuộc tấn công hàng loạt nữa vào Ukraine.

Theo Ukraine, ban đầu Iran đã cung cấp tới 2.400 máy bay không người lái cho Nga và số này được dùng gần hết trong các cuộc tấn công nhằm vào các thành phố như Kiev và Zaporizhzhia. Tuy nhiên, ông Podolyak nói Iran đã chuyển giao công nghệ cho Nga và việc sản xuất bao nhiêu là tùy Nga.

Về tên lửa, Nga đã tìm cách bổ sung kho vũ khí bằng cách đặt hàng Iran. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev đã đến thăm Tehran vào tháng 11 và đã đưa tên lửa vào danh sách mua sắm, nhưng ông Podolyak cho biết thỏa thuận vẫn chưa được thông qua. Ông nói: “Iran đã phải chịu áp lực ngoại giao rất lớn và các cuộc biểu tình cũng gây áp lực lên chính phủ. Chính phủ đang có các vấn đề nội bộ. Đó là lý do tại sao họ không có thời gian để chốt hợp đồng với Nga. Đó không phải là ưu tiên của họ”.

Các chính phủ phương Tây cũng cho rằng Iran chưa đưa ra quyết định về việc có cung cấp tên lửa cho Nga hay không phần nào cho thấy Iran đang suy nghĩ về lập trường của mình trong xung đột tại Ukraine, cũng như về mối quan hệ lâu dài với Nga.

Một quan chức phương Tây cho biết: “Iran sẽ muốn suy nghĩ cẩn thận về những gì họ cam kết, nhưng họ cũng thảo luận sâu hơn về những thỏa thuận mà Iran và Nga sắp tiến tới”.

Ông Podolyak cho rằng các cuộc đàm phán liên quan tên lửa vẫn đang diễn ra giữa Nga và Iran nhưng cho đến hôm nay, chưa có tên lửa nào được chuyển giao cho Nga.

Tình báo phương Tây đã xác nhận các ước tính trước đó của Ukraine vào tháng 10 rằng Nga đã sử dụng hết 70% số tên lửa chính xác. Tuy nhiên, Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công để làm hư hỏng hoặc phá hủy một nửa mạng lưới điện của Ukraine kể từ đó. Điều này khiến không rõ Nga còn bao nhiêu vũ khí trong kho.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga đang đẩy mạnh sản xuất tất cả các loại vũ khí. Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Dmitry Medvedev tuyên bố hôm 24/10: “Tiến độ sản xuất vũ khí và thiết bị đặc biệt đang tăng gấp nhiều lần, từ xe tăng đến pháo binh, tên lửa chính xác cao và máy bay không người lái”. Vị quan chức này nói rằng ông đã nhiều lần thấy tuyên bố của các nhà phân tích phương Tây cho rằng Nga sẽ sớm cạn kiệt trang thiết bị quân sự và vũ khí. Ông nhắn nhủ phương Tây không nên hy vọng về điều đó.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cũng cho biết theo lệnh của Tổng tư lệnh, Tổng thống Vladimir Putin, ông đã tới Nizhny Tagil và kiểm tra dây chuyền sản xuất xe tăng của Tập đoàn Uralvagonzavod, một trong những nhà sản xuất xe bọc thép lớn nhất trong khu vực. Hình ảnh được công bố cho thấy phái đoàn do ông Medvedev dẫn đầu thị sát các dây chuyền, trong đó có hàng chục xe tăng chủ lực T-72B3 và T-90M đang hoàn thiện.

Theo ông Medvedev, các cuộc thảo luận diễn ra trong chuyến thị sát chủ yếu liên quan đến vấn đề đẩy nhanh tiến độ vận chuyển thiết bị cho các lực lượng vũ trang để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine và khắc phục các vấn đề còn thiếu sót.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Vượt qua Đức, một quốc gia Trung Đông sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới
Vượt qua Đức, một quốc gia Trung Đông sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng quyền lực nhờ tấm hộ chiếu có thể dễ dàng đi đến những quốc gia khác trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN