Lý do chính quyền Tổng thống Trump gửi tin nhắn tới điện thoại toàn dân Mỹ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trong ngày 20/9 sẽ gửi một tin nhắn tới điện thoại của mọi người dân Mỹ. Vậy nội dung tin nhắn này là gì và tại sao chính phủ Mỹ lại có động thái như vậy?

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn thông báo của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) xác nhận tin nhắn gửi tới mọi người dân Mỹ nhằm kiểm tra lại hệ thống cảnh báo công chúng về tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Chú thích ảnh
Mọi người dân Mỹ sẽ nhận được một tin nhắn giống nhau trong ngày 20/9. Ảnh: Sputnik

Theo kế hoạch, vào 2 giờ 18 phút chiều 20/9 điện thoại của mọi người dân Mỹ sẽ nhận một tin nhắn có nội dung: “Đây là một cuộc kiểm tra Hệ thống Cảnh báo Khẩn cấp Không dây Quốc gia. Không cần phải có hành động nào”.

Năm 2016, Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama đã ký ban hành luật yêu cầu FAME thành lập một hệ thống để ông chủ Nhà Trắng có thể gửi thông báo tới điện thoại của người dân trong tình trạng khẩn cấp.

Kể từ khi được thành lập năm 2012, hệ thống này đã gửi 36.000 thông báo về các tình huống như trẻ em mất tích, thời tiết cực đoan, thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, chưa từng có trường hợp Tổng thống gửi tin nhắn trực tiếp.

FEMA cũng bổ sung rằng trong trường hợp xảy ra sự kiện đặc biệt như thời tiết cực đoan trong ngày 20/9 thì để tránh nhầm lẫn cuộc thử nghiệm tin nhắn toàn quốc này sẽ đẩy lùi xuống ngày 3/10.

Hồi tháng 1, cảnh báo không chính xác về tấn công tên lửa đã được ban bố trong 38 phút tại bang Hawaii, với tin nhắn gửi đến điện thoại người dân và các đài truyền thông địa phương, gây hoảng loạn cho người dân nơi đây.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản