Lugansk, Donesk công bố kết quả bầu cử

Ngày 3/11, cơ quan bầu cử của CHND Lugansk tự xưng và CHND Donesk tự xưng đã công bố kết quả bầu hội đồng lập pháp và người đứng đầu tại hai vùng lãnh thổ ở miền Đông Ukraine này sau khi kiểm xong 100% số phiếu.

Theo đó, trong cuộc bầu cử vào Hội đồng nhân dân CHND Lugansk tự xưng, phong trào "Hòa bình cho Lugansk" do người đứng đầu CHND Lugansk tự xưng Igor Plotnisky đứng đầu đã giành chiến thắng với 69,42% số phiếu, đứng thứ 2 là phong trào "Liên minh kinh tế Lugansk" với 22,23% số phiếu.

Cử tri đi bầu cử tại CHND tự xưng Luhansk.


Ông Igor Plotnitsky cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu CHND Lugansk tự xưng. 

Tại CHND Donesk tự xưng, phong trào Cộng hòa Donesk của người đứng đầu chính quyền Alexander Zakharchenko đã giành chiến thắng với 662.725 phiếu bầu, đứng thứ 2 là phong trào "Donbass tự do" với 306.892 phiếu.

Trong cuộc bầu cử người đứng đầu CHND Donesk tự xưng, ông Alexander Zakharchenko đã giành chiến thắng với 765.340 phiếu (hơn 50% số phiếu bầu) vượt lên trên ứng cử viên Alexander Kofman giành được 111.000 phiếu.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử tại CHND Donesk tự xưng và CHND Lugansk tự xưng nhìn chung diễn ra có tổ chức và tỉ lệ đi bầu cao. Tuyên bố nêu rõ Nga tôn trọng nguyện vọng của người dân miền Đông - Nam Ukraine và những người được bầu ra có thẩm quyền giải quyết các nhiệm vụ khôi phục cuộc sống bình thường trong khu vực.
Nga cho rằng điều quan trọng là phải có các biện pháp tích cực tổ chức đối thoại vững chắc giữa chính quyền trung ương Ukraine với đại diện Donbass theo các thỏa thuận đạt được tại Minsk (Belarus). Nga sẵn sàng cùng với các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 3/11 đã kêu gọi Nga tôn trọng “sự thống nhất của Ukraine” trong bối cảnh vừa diễn ra các cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine. 

Theo ông Steinmeier, các cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine đã "đi ngược lại các điều khoản và tinh thần của thỏa thuận Minsk” nhằm đem lại hòa bình cho khu vực này. 

Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các cuộc bầu cử này khi xem đây là một “chướng ngại vật mới” đối với hòa bình.TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản