Lực lượng vũ trang Libya ra hạn chót chuyển giao quyền lực

Hai nhóm vũ trang lớn tại Libya ngày 18/2 đã kêu gọi Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC), tức Quốc hội Libya, phải chuyển giao quyền lực ngay lập tức trong một động thái làm gia tăng căng thẳng chính trị tại quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, al-Sawaiq và al-Qaqa, hai nhóm vũ trang từng tham gia cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm 2011, đã kêu gọi Quốc hội Libya chuyển giao quyền lực trong vòng 5 giờ vì nhiệm kỳ của cơ quan lập  pháp này đã kết thúc ngày 7/2 vừa qua, đồng thời cảnh báo sẽ bắt bất cứ nhà lập pháp nào từ chối yêu cầu trên.

Ngày 30/1, Chủ tịch Đại hội Toàn thể Dân tộc Libya, Nuri Abu Sahmein công bố, người dân Libya sẽ đi bỏ phiếu để bầu chọn ủy ban soạn thảo hiến pháp mới vào ngày 20/2 tới. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuy nhiên, Thủ tướng Ali Zeidan sau đó cho biết đã đạt được thỏa hiệp với các nhóm vũ trang trên, theo đó hai nhóm này đồng ý kéo dài thời hạn chót để Quốc hội chuyển giao quyền lực lên 72 giờ.

Chủ tịch Quốc hội Libya Nuri Abu Sahmein đã cực lực lên án việc các nhóm vũ trang đe dọa cơ quan chính quyền, bác bỏ mọi tuyên bố của al-Sawaiq và al-Qaqa và khẳng định đây là "một âm mưu đảo chính".

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Ali Zeidan cũng ra tuyên bố cho biết chính phủ sẽ tổ chức một cuộc họp "nhằm xoa dịu tình hình và tránh leo thang căng thẳng".

Sau động thái trên của các nhóm vũ trang, chưa có dấu hiệu bất ổn tại thủ đô Tripoli nhưng nhóm al-Qaqa đã điều hàng chục xe có trang bị súng phòng không tại một tuyến đường gần trụ sở Quốc hội.

Quốc hội gồm 200 thành viên hiện nay được bầu ra từ tháng 7/2012 với nhiệm kỳ 18 tháng và có nhiệm vụ lãnh đạo quá trình chuyển tiếp tại Libya sau cuộc chính biến năm 2011.

Tuy nhiên, đầu tháng 2, GNC đã quyết định kéo dài nhiệm kỳ hoạt động của mình đến tháng 12/2014. Quyết định kéo dài nhiệm kỳ của GNC gây phản ứng mạnh mẽ. Hàng nghìn người Libya đã xuống đường để phản đối, cho rằng Quốc hội không ngăn chặn được tình cảnh quốc gia này chìm sâu vào bất ổn.

Trước tình hình căng thẳng leo thang, ngày 16/2, Quốc hội Libya đã nhất trí tổ chức bầu cử sớm, song chưa thông báo thời điểm cụ thể.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản