Lực lượng người Kurd đã rút hết khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 12/12 tuyên bố, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ tại Sochi về Syria và việc rút quân lực lượng người Kurd khỏi khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria đã hoàn tất.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: IRNA/TTXVN

Phát biểu họp báo, bà Zakharova nói: "Tại Zaevfratye, chúng tôi tiếp tục hợp tác với Ankara trong việc thực hiện Bản ghi nhớ ngày 22/10. Công việc đang được tiến hành theo hai hướng - ngăn chặn tái diễn chiến sự và cải thiện tình hình nhân đạo". Bà lưu ý, để giải quyết vấn đề đầu tiên, đã hoàn thành việc rút các đội quân người Kurd khỏi biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời đã thiết lập việc tuần tra chung thường xuyên.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Đã tạo ra khu vực phi quân sự xung quanh khu vực của chiến dịch Mùa Xuân hòa bình và một trung tâm điều phối Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động". Bà Zakharova cho biết thêm trên tuyến đường nhân đạo, các chuyên gia Nga cung cấp hỗ trợ y tế cho dân thường, với khoảng 3.000 bệnh nhân, ngoài ra tổ chức phân phối thực phẩm cho những người có nhu cầu và khôi phục các cơ sở điện và nước. Bà cũng cho biết: "Tình hình khó khăn nhất ở quốc gia này (Syria) vẫn thuộc về những khu nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ, chủ yếu ở vùng giảm căng thẳng Idlib và bờ Đông sông Euphrates".

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản