Lực lượng đòi tự trị tại Libi tuyên bố sẵn sàng đối thoại

Ngày 8/3, người đứng đầu Hội đồng khu vực tự trị mới thành lập Cyrenaica giàu dầu mỏ ở miền Đông Libi, ông Ahmed Zubair al-Senussi tuyên bố sẵn sàng đối thoại với chính phủ lâm thời theo đề nghị của Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) đang lãnh đạo nước này.

Ông Ahmed Zubair al-Senussi. Nguồn: Internet.


Phát biểu với báo giới tại thành phố Benghazi ở miền Đông, ông Senussi khẳng định: "Hội đồng tự trị Xirênaica công nhận NTC là cơ quan đại diện hợp pháp duy nhất của người dân Libi, nhưng bên cạnh đó chúng tôi chỉ công nhận hiến pháp năm 1951". Ông Senussi cho rằng chính phủ lâm thời Libi nên quan tâm đến đề nghị thành lập nhà nước liên bang, thay vì chỉ coi đây là một hành động "tạo phản".

Trong thời gian từ năm 1951 - 1963, Libi hoạt động theo mô hình nhà nước liên bang và được chia thành ba bang bán tự trị là Xirênaica, Tripolitania và Fezzan. Trong đó, riêng khu vực Xirênaica chiếm tới 3/4 trữ lượng dầu mỏ của Libi.

Ông Senussi đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính phủ lâm thời Libi đang nỗ lực xây dựng một nhà nước phân quyền nhằm ngăn chặn mọi ý đồ chia tách đất nước thông qua hoạt động đòi quyền tự trị. Trong một tuyên bố cứng rắn trước đó, Chủ tịch NTC Mustapha Abdel Jalil khẳng định sẽ sử dụng pháp quyền để đảm bảo sự thống nhất dân tộc của Libi.

Cùng ngày 8/3, người phát ngôn quân đội cam kết lực lượng này sẽ "đứng ngoài các vấn đề chính trị" và rằng nghĩa vụ cao cả nhất của các binh sĩ chính phủ là bảo vệ người dân và đất nước. Quốc gia láng giềng Tuynidi cũng kêu gọi người dân Libi tăng cường đoàn kết với NTC. Trong khi đó, Ngoại trưởng Angiêri Mourad Medelci tuyên bố sẽ hỗ trợ Libi xây dựng các lực lượng quân đội và cảnh sát.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn phong trào nổi dậy Zinta ở Libi, ông Khaled Kar cho biết phong trào này sẽ chuyển giao quyền điều hành sân bay quốc tế ở thủ đô Tripoli, sân bay nhộn nhịp nhất Libi, cho Bộ Nội vụ Libi trong vòng một tuần tới. Thành viên của phong trào này là những người từng tham gia làn sóng bạo loạn lật đổ chế độ của cố nhà lãnh đạo Moammar Gadhafi hồi cuối năm ngoái.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản