Lũ lụt nghiêm trọng tại miền Trung Afghanistan

Ngày 24/5, giới chức Afghanistan cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi sau khi mưa lớn trút xuống các thung lũng tại miền Trung nước này gây lũ lụt nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Nhà cửa bị phá hủy do mưa lũ ở tỉnh Parwan, Afghanistan. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Giới chức tỉnh Ghor cho biết khu vực trên đã hứng chịu lũ lụt ngày 23/5 và đây là trận lũ nghiêm trọng nhất tại đây ít nhất trong 10 năm qua. Ba phụ nữ và một trẻ em đã thiệt mạng khi nhà của họ bị cuốn trôi ở thủ phủ Firozkoh của tỉnh, cách thành phố Herat 280 km về phía Đông. Một nam giới và một phụ nữ tại huyện Pasaband, cũng ở tỉnh trên, đã bị lũ cuốn và thiệt mạng. Trong khi đó, một người vẫn mất tích. Lũ lụt cũng tàn phá hơn 100 ngôi nhà, khoảng 200 hécta đất nông nghiệp và kênh nước. Hiện chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại kinh tế.

Theo các nhà nghiên cứu, Afghanistan là quốc gia dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. Trong những năm gần đây, tỉnh Ghor cũng là tâm điểm của đợt hạn hán kéo dài, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền năm 2021.

Cũng kể từ năm đó, các nguồn viện trợ cạn kiệt trong khi nhiều quốc gia thận trọng với chính quyền mới của Afhghanistan. Chính quyền Taliban hạn chế phụ nữ nước này tham gia công tác viện trợ tại các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan của Liên hợp quốc.

Tháng 3 vừa qua, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết khoảng 90% các gia đình Afghanistan không có đủ thức ăn. 

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Trận lũ lụt lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại Italy
Trận lũ lụt lịch sử gây thiệt hại nặng nề tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, ngày 21/5, vùng Emilia-Romagna vẫn bị đặt trong tình trạng báo động đỏ, với các trận mưa quay trở lại khiến nhiều khu vực rộng lớn vẫn chìm trong nước và sạt lở đất chưa dừng lại, đặc biệt là ở các khu vực thuộc vùng núi Apennines.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN