Lợi nhuận của Pfizer tăng mạnh nhờ vaccine và thuốc điều trị COVID-19

Ngày 8/2, hãng dược Pfizer của Mỹ dự báo vaccine phòng COVID-19 do hãng sản xuất sẽ mang về khoản doanh thu 32 tỷ USD trong năm 2022 trong khi lợi nhuận hằng năm tăng gấp đôi, lên tới 22 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Biểu tượng hãng dược Pfizer tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo tài chính, Pfizer cho hay doanh thu năm 2021 tăng gần gấp đôi so với năm trước đó, lên mức 81,3 tỷ USD, trong số này 36,8 tỷ USD là từ vaccine phòng COVID-19, vượt xa mức 15 tỷ USD được đưa ra trong dự báo trước đó của hãng. Bên cạnh đó, Pfizer cũng dự báo doanh thu từ thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 vào khoảng 22 tỷ USD trong năm 2022.

Theo Giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla, các chuyên gia và các nhà khoa học của Pfizer sẽ tiếp tục theo dõi virus SARS-CoV-2, đồng thời nhận định rằng dịch COVID-19 khó có thể bị "xóa sổ" trong tương lai gần. Ông nhấn mạnh, giờ đây con người đã có các "công cụ", gồm vaccine và thuốc điều trị, cho phép thế giới không chỉ ứng phó tốt hơn với đại dịch COVID-19 mà còn giúp các nước chuyển sang giai đoạn COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu. CEO của Pfizer nhấn mạnh những "công cụ" hiện nay sẽ giúp con người sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Hiện vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA do Pfizer và hãng dược BioNTech (Đức) sản xuất  đã có mặt tại trên 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo kế hoạch, Pfizer đặt mục tiêu sản xuất hơn 4 tỷ liều vaccine trong năm 2022, nhiều hơn so với con số 3 tỷ liều trong năm ngoái. Hãng cũng đặt mục tiêu cho ra thị trường ít nhất 120 triệu liệu trình thuốc Paxlovid, vốn được đánh giá đạt hiệu quả cao trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Tổng thể, Pfizer dự báo doanh thu cả năm 2022 của hãng vào khoảng từ 98 tỷ USD đến 102 tỷ USD, thấp hơn so với mức 105,48 tỷ USD được dự báo trước đó.

Thanh Hương (TTXVN)
Uống rượu cản trở kháng thể gia tăng sau tiêm vaccine COVID-19 
Uống rượu cản trở kháng thể gia tăng sau tiêm vaccine COVID-19 

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Nhật Bản cho thấy uống rượu có thể gây hạn chế sự gia tăng của các kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi vaccine thứ ba. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN