Lợi dụng AI để lừa đảo hàng triệu NDT

Giới chức Trung Quốc cho biết đã ghi nhận một vụ lừa đảo lợi dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lấy hàng triệu nhân dân tệ (NDT).

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Nạn nhân là một người đàn ông, họ Guo. Người này cho biết tháng trước đã nhận một cuộc gọi video từ một người có ngoại hình và giọng nói giống một người bạn thân. Tuy nhiên, người gọi thực ra là một kẻ lừa đảo, đã sử dụng công nghệ AI để có diện mạo và đặc điểm giống bạn của ông Guo.

Đối tượng lừa đảo đã thuyết phục ông Guo chuyển 4,3 triệu NDT (609.000 USD), với lý do một người bạn khác đang cần tiền để trả cọc đấu thầu công khai, song số tiền phải được chuyển từ tài khoản ngân hàng của một công ty nên muốn nhờ ông Guo. Đối tượng đã hỏi số tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Guo, sau đó thông báo đã chuyển khoản số tiền 4,3 triệu NDT, đồng thời gửi ảnh giả mạo màn hình giao dịch hoàn tất. Ông Guo chia sẻ bản thân đã chủ quan khi không kiểm tra tiền đã vào tài khoản hay chưa mà chuyển luôn số tiền được yêu cầu từ tài khoản công ty. Ông chỉ phát hiện ra sự thật sau khi nhắn tin cho người bạn bị đối tượng lừa đảo giả mạo. 

Sau khi tiếp nhận vụ án, cảnh sát đã yêu cầu ngân hàng ngừng tiến hành giao dịch, qua đó giúp ông Guo thu hồi được 3,4 triệu NDT. Cảnh sát đang tìm cách để thu hồi số tiền còn lại, song vẫn chưa xác định được danh tính thủ phạm.

Trong tháng này, cảnh sát ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc, cho biết đã bắt một người đàn ông ở tỉnh này do sử dụng ChatGPT để soạn một bài báo giả, đưa tin về vụ tai nạn xe buýt chết người và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Chủ đề về những mối nguy tiềm ẩn từ công nghệ AI đột phá đã thu hút được nhiều sự chú ý, kể từ khi công ty OpenAI có trụ sở tại Mỹ ra mắt chatbot ChatGPT vào tháng 11/2022.  

Trung Quốc đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trở thành nước tiên phong trong công nghệ AI toàn cầu vào năm 2030 và hàng loạt công ty công nghệ bao gồm Alibaba, JD.com, NetEase và ByteDance - công ty chủ quản của TikTok, đã gấp rút phát triển các sản phẩm tương tự ChatGPT. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng ban hành chính sách để ngăn ngừa việc sử dụng công nghệ "deepfake" để đăng tải hoặc lan truyền thông tin sai lệch, có hiệu lực từ tháng 1/2023. Tháng trước, cơ quan quản lý Internet Bắc Kinh cũng đề xuất một dự luật yêu cầu tất cả ứng dụng AI mới phải trải qua cuộc kiểm tra "đánh giá bảo mật" trước khi tiếp cận người dân.

Hoàng Châu (TTXVN)
ChatGPT có mặt trên App Store
ChatGPT có mặt trên App Store

ChatGPT, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trở thành hiện tượng toàn cầu nhờ khả năng tạo ra nội dung giống con người và cung cấp câu trả lời cho mọi chủ đề, hiện đã có tại cửa hàng ứng dụng Apple (App Store).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN