Lo ngại nồng độ chì, các trường học gần nhà thờ Đức Bà Paris được yêu cầu dọn dẹp

Ngày 18/7, giới chức thủ đô của Pháp đã yêu cầu tiến hành dọn dẹp sạch sẽ các ngôi trường gần khu vực Nhà thờ Đức Bà Paris, nơi đã phải hứng chịu vụ hỏa hoạn nghiêm trọng hồi tháng 4 vừa qua khiến một phần mái của nhà thờ bị thiêu rụi.

Chú thích ảnh
Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi một báo cáo điều tra cho thấy nồng độ chì tại rất nhiều trường học gần công trình kiến trúc nổi tiếng này cao hơn ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, ông Arnaud Gauthier, một quan chức y tế Paris, đã phủ nhận thông tin nồng độ chì cao quá mức tại các trường học, song cho biết việc dọn dẹp sẽ được tiến hành kỹ lưỡng tại khoảng 10 ngôi trường gần nhà thờ nhằm đảm bảo "giảm thiểu tối đa nguy cơ".

Hồi tháng 6 vừa qua, trước những quan ngại về vấn đề sức khỏe của người dân do hậu quả của vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà, giới chức y tế thành phố đã kêu gọi các gia đình có trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và phụ nữ mang thai sống tại những khu vực cạnh công trình kiến trúc nổi tiếng này tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ chì.

Khuyến cáo này được đưa ra sau khi một em bé sống trên đảo Ile de la Cite trên sông Seine thuộc trung tâm Paris đã được phát hiện có nồng độ chì cao trong máu. Cụ thể, kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì trong máu của em bé này cao hơn mức quy định là 50 microgram chì/lít máu.

Vụ cháy kinh hoàng ngày 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà đã phá hủy phần mái nhà và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà, làm tan chảy các tấm chì lớn vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo. Giới chức Pháp sau đó cảnh báo vụ cháy đã "giải phóng" ra các phân tử chì đang nằm lắng đọng ở mức nguy hiểm tại những khu vực xung quanh di tích lịch sử 850 tuổi này.

Theo đó, các phân tích đã phát hiện lượng bụi chì "đáng kể" trên một số con phố và vỉa hè ở bên ngoài Nhà thờ Đức Bà. Thông báo của cảnh sát và cơ quan y tế khu vực cho biết đã phát hiện từ 10-20g chì/ kg mẫu đất trong khi mức thông thường cho phép chỉ là 0,3g/kg mẫu đất.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ về môi trường Robin Hood ước tính phần mái nhà và tháp chuông chứa hơn 300 tấn chì đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, đồng thời kêu gọi giới chức "làm sạch" khu vực này trước khi tiến hành công việc phục dựng lại nhà thờ.

Ô nhiễm chì có thể gây ra khuyết tật thần kinh ở người, nhất là đối với trẻ em, cũng như đối với hệ thần kinh và ảnh hưởng tới thận.

Phương Oanh (TTXVN)
Tóp thuốc lá, chập điện có thể là nguyên nhân gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Tóp thuốc lá, chập điện có thể là nguyên nhân gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Cơ quan công tố Paris ngày 26/6 đã loại bỏ khả năng một vụ phạm tội có chủ ý, đồng thời cho biết vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris có thể do tóp thuốc lá còn cháy hoặc chập điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN