Trẻ em và phụ nữ mang thai sống gần Nhà thờ Đức Bà Paris phải xét nghiệm nồng độ chì

Trước những quan ngại về vấn đề sức khỏe của người dân do hậu quả của vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp, ngày 4/6, giới chức y tế thành phố đã kêu gọi trẻ em và phụ nữ mang thai sống tại những khu vực cạnh công trình kiến trúc nổi tiếng này tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ chì.

Chú thích ảnh
Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi một em bé sống trên đảo Ile de la Cite trên sông Seine thuộc trung tâm Paris đã được phát hiện có nồng độ chì cao trong máu. Cụ thể, kết quả xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì trong máu của em bé này cao hơn mức quy định là 50 microgram chì/lít máu. 

Trong một tuyên bố, giới chức y tế Paris cho biết một cuộc điều tra đã được triển khai nhằm đánh giá liệu nguyên nhân khiến nồng độ chì của em bé trên tăng cao có phải là do vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà hay không.

Họ cũng cho biết đã yêu cầu các gia đình có trẻ nhỏ dưới 7 tuổi và những thai phụ sống trên đảo Ile de la Cite hỏi ý kiến các bác sĩ để nhận được chỉ định tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ chì. 

Vụ cháy kinh hoàng ngày 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà đã phá hủy phần mái nhà và tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà, làm tan chảy các tấm chì lớn vốn bao phủ kết cấu khung bằng gỗ tinh xảo. Giới chức Pháp sau đó cảnh báo vụ cháy đã "giải phóng" ra các phân tử chì đang nằm lắng đọng ở mức nguy hiểm tại những khu vực xung quanh di tích lịch sử 850 tuổi này.

Theo đó, các phân tích đã phát hiện lượng bụi chì "đáng kể" trên một số con phố và vỉa hè ở bên ngoài Nhà thờ Đức Bà, những khu vực này vẫn nằm trong diện "vùng cấm" xâm nhập. Thông báo của cảnh sát và cơ quan y tế khu vực ARS cho biết đã phát hiện từ 10 - 20g chì/kg mẫu đất trong khi mức thông thường cho phép chỉ là 0,3g/kg mẫu đất.

Trong khi đó, tổ chức phi chính phủ về môi trường Robin Hood ước tính phần mái nhà và tháp chuông chứa hơn 300 tấn chì đã bị tan chảy trong vụ hỏa hoạn, đồng thời kêu gọi giới chức "làm sạch" khu vực này trước khi tiến hành công việc phục dựng lại nhà thờ.

Ô nhiễm chì có thể gây ra khuyết tật thần kinh ở người, nhất là đối với trẻ em, cũng như đối với hệ thần kinh và ảnh hưởng tới thận.

Phương Oanh (TTXVN)
Tranh cãi xung quanh việc tài trợ phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris
Tranh cãi xung quanh việc tài trợ phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris

Một cuộc tranh cãi đang nảy sinh xung quanh việc tài trợ cho công trình phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris, đã bị hư hại trong vụ hỏa hoạn cách đây một tháng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN