Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn có nguy cơ sụp đổ

Hai tháng sau khi bị hỏa hoạn tàn phá, mái vòm nhà thờ Đức Bà Paris vẫn đang có nguy cơ sụp đổ.

Phát biểu trên đài truyền hình France 2 sáng 14/6, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester cho biết toàn bộ nhà thờ nằm trong tình trạng nguy hiểm, đặc biệt là mái vòm vẫn chưa được gia cố bảo đảm an toàn.

Chú thích ảnh
Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp, bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn, ngày 16/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Bộ trưởng Riester cho biết đến nay toàn bộ khu vực xung quanh nhà thờ Đức Bà Paris đã được chống đỡ, một số cửa sổ kính màu được gỡ bỏ để phục chế, nhiều biện pháp gia cố đã được triển khai ở các đầu hồi. Tuy vậy, mái vòm vẫn là điểm yếu nhất do phần khung gỗ của mái vòm có tuổi đời từ thời Trung cổ, cũng như đỉnh tháp nhọn phía trên mái vòm được dựng lên từ thế kỷ 19, đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ họa hoạn ngày 15/4.

Cũng theo Bộ trưởng Riester, hiện ông mới chỉ nhận được khoảng 80 triệu euro, chiếm chưa đến 10% số tiền mà các nhà tài trợ cam kết dành cho việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris. Có 2 nguyên nhân lý giải điều này, thứ nhất là do có những người không thực hiện lời hứa của mình, thứ hai là do tiền quyên góp được giải ngân dần dần theo tiến độ công việc. Ông Riester kêu gọi sự đóng góp tiếp tục từ các nhà tài trợ tiềm năng.

Theo kế hoạch, một lễ cầu nguyện nhỏ sẽ được cử hành vào cuối ngày 15/6 bên trong nhà thờ Đức Bà Paris với khoảng 20 linh mục tham gia. Dưới sự chủ trì của Đức Tổng Giám mục Paris Michel Aupetit, đây sẽ là buổi lễ đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ cháy tại nhà thờ này. Bên cạnh đó, Giáo phận cũng đang chờ đợi quyết định của chính quyền thành phố Paris về đề nghị tổ chức các lễ cầu nguyện buổi tối tại sân trước của nhà thờ trên.

Trước đó gần 2 tháng, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát và lan nhanh trên phần mái và ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Lực lượng cứu hỏa cùng nhiều người có mặt đã nỗ lực tìm cách khống chế ngọn lửa đang lan nhanh, đồng thời di chuyển nhiều thánh tích và vật phẩm có giá trị lịch sử ra khỏi nhà thờ. Sau khoảng 15 giờ đồng hồ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, nhưng ngọn tháp cao 91 m và một phần mái của nhà thờ đã bị thiêu rụi.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và mất tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành. Là một trong những ví dụ điển hình nhất của lối kiến trúc Gothic Pháp, nhà thờ này thu hút 13 triệu lượt du khách tham quan mỗi năm.

Linh Hương (TTXVN)
Tranh cãi xung quanh việc tài trợ phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris
Tranh cãi xung quanh việc tài trợ phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris

Một cuộc tranh cãi đang nảy sinh xung quanh việc tài trợ cho công trình phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris, đã bị hư hại trong vụ hỏa hoạn cách đây một tháng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN