Lò hoả táng nạn nhân COVID-19 Ấn Độ hoạt động đến mức nóng chảy

Tại một cơ sở hoả táng ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, các lò hoả thiêu bằng khí đốt và củi đang phải hoạt động không ngừng nghỉ, đến mức các bộ phận kim loại bắt đầu nóng chảy.

Chú thích ảnh
Lò hỏa táng Nigambodh Ghat ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Getty Images

Theo kênh CNN (Mỹ), một lò hỏa táng ở bang Uttar Pradesh cũng đang trong tình trạng tương tự, với số lượng thi thể được đưa đến hoả táng tăng 5 lần trong những tuần gần đây, khi làn sóng COVID-19 thứ 2 đang bùng phát mạnh mẽ tại Ấn Độ.

“Chúng tôi phải làm việc cả ngày lẫn đêm, với 100% công suất, để kịp hỏa táng các thi thể”, ông Kamlesh Sailor, Chủ tịch quỹ tín thác điều hành Cơ sở hỏa táng Kurukshetra tại thành phố Surat, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ, cho biết.

Chênh lệch về số liệu

Khi hệ thống y tế của Ấn Độ đang trên bờ vực sụp đổ, một số thành phố lớn đã ghi nhận số lượng thi thể được đưa đến hỏa táng và chôn cất lớn hơn nhiều so với số ca tử vong vì COVID-19 được công bố chính thức.

Hôm 18/4, Ấn Độ đã ghi nhận kỷ lục 273.810 ca mắc COVID-19 và 1.619 ca tử vong. Tính đến ngày 20/4, tổng số trường hợp mắc COVID-19 của nước này đã vượt 15,5 triệu ca, chỉ đứng sau Mỹ.

Chú thích ảnh
Một nhân viên tuyến đầu hoả táng người đàn ông chết vì bệnh COVID-19 tại một lò thiêu ở ngoại ô Mumbai Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cho biết dữ liệu đáng tin cậy là trọng tâm trong nỗ lực đối phó với đại dịch của chính phủ. Nếu không thu thập được dữ liệu tin cậy, công tác chuẩn bị giường bệnh, nguồn cung nhu yếu phẩm y tế đều vô cùng khó khăn.

Song giới chức Chính phủ Ấn Độ cho biết sự chênh lệch về số liệu tử vong có thể do nhiều yếu tố, bao gồm cả quy trình xử lý thi thể thận trọng quá mức.

Một quan chức y tế cho biết nhiều thi thể vẫn được hỏa táng theo quy định phòng dịch COVID-19, ngay cả khi họ chỉ có 0,1% khả năng dương tính với virus SARS-CoV-2.

"Nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch và tử vong trước khi được xét nghiệm. Có trường hợp bệnh nhân đã chết trước khi nhập viện, chúng tôi không biết họ có mắc COVID-19 hay không", quan chức giấu tên cho biết.

Bà Bhramar Mukherjee, Giáo sư Dịch tễ học và Thống kê sinh học tại Đại học Michigan, cho biết có nhiều khu vực ở Ấn Độ không thể thu thập dữ liệu chính xác.

"Mọi thứ rối tung lên. Cảm giác không ai hiểu rõ tình hình này, điều đó thật khó chịu”, bà Mukherjee nói.

Lò hoả táng hoạt động hết công suất

Chú thích ảnh
Giàn hỏa táng bệnh nhân COVID-19 ở Surat bùng lửa. Ảnh: AFP

Ở Surat, thành phố lớn thứ 2 của bang Gujarat, lò hỏa táng Kurukshetra và Umra đã xử lý hơn 100 thi thể mỗi ngày theo các quy định về COVID-19 vào tuần trước. Số lượng thi thể được hoả táng cao hơn nhiều số người chết hàng ngày theo ghi nhận chính thức của thành phố là khoảng 25 người.

Ông Prashant Kabrawala, đại diện của Narayan Trust, công ty quản lý lò hỏa táng Ashwinikumar, từ chối cung cấp số lượng thi thể được hoả thiêu theo các quy định phòng COVID-19. Tuy nhiên, ông cho biết số lượng đã tăng gấp 3 lần trong những tuần gần đây.

"Tôi chưa từng thấy nhiều thi thể được hoả táng đến vậy trong suốt những năm qua, ngay cả trong thời kỳ bùng phát dịch hạch năm 1994 và lũ lụt năm 2006”, ông Kabrawala nói.

Người phát ngôn của Chính phủ Ấn Độ tại Gujarat đã từ chối trả lời yêu cầu bình luận về điều này.

Ấn Độ không phải quốc gia duy nhất bị hoài nghi về dữ liệu thống kê về virus SARS-CoV-2. Nhưng các tài liệu cùng lời khai của nhân viên tại các lò hỏa táng cho thấy tỷ lệ chênh lệch về số ca tử vong được báo cáo chính thức ở Ấn Độ cao hơn nhiều so với các nước khác.

Nghiên cứu của giáo sư Mukherjee về làn sóng dịch bệnh đầu tiên ở Ấn Độ cho thấy số ca nhiễm virus nhiều hơn 11 lần so với báo cáo chính thức, con số này tương tự nghiên cứu ở các quốc gia khác.

Bên cạnh đó, số người tử vong tại nước này trên thực tế cũng cao hơn từ 2 – 5 lần số liệu báo cáo, vượt xa mức trung bình toàn cầu.

Chú thích ảnh
Người thân nạn nhân COVID-19 đau buồn dựa vào cửa kính tại lò hỏa táng ở New Delhi. Ảnh: Getty

Tại Lucknow, thủ phủ của bang Uttar Pradesh, dữ liệu từ Baikunthdham, cơ sở hỏa táng lớn nhất dành cho người mắc COVID-19, cho thấy số thi thể được đưa tới xử lý trong tháng 4 cao gấp đôi so với số ca tử vong vì COVID-19 được chính phủ ghi nhận.

Số liệu này còn chưa tính đến các cơ sở mai táng khác, hoặc các trường hợp nạn nhân COVID-19 được chôn cất theo phong tục của người Hồi giáo - cộng đồng chiếm 1/4 dân số Lucknow.

Ông Azad, quản lý cơ sở Baikunthdham, cho biết số lượng thi thể được hoả táng theo quy định về COVID-19 đã tăng gấp 5 lần trong những tuần gần đây.

"Chúng tôi làm việc không kể ngày đêm. Lò thiêu liên tục rực lửa, nhưng nhiều thi thể vẫn phải xếp hàng chờ đợi", ông Azad cho biết.

Chú thích ảnh
Mọi người cầu nguyện trước khi chôn cất các nạn nhân COVID-19 tại một nghĩa trang ở New Delhi. Ảnh: Reuters

Tình trạng các trường hợp hỏa thiêu lớn gấp nhiều lần số liệu tử vong vì COVID-19 cũng được ghi nhận tại nhiều nơi khác trên khắp Ấn Độ.

Chỉ trong 4 ngày của tháng 4, hai cơ sở hỏa táng ở Bhopal - thủ phủ của bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ - đã ghi nhận 187 thi thể được hỏa táng theo quy định COVID-19. Trong khi đó, số người chết vì COVID-19 do các nhà chức trách công bố chính thức chỉ là 5 người.

Tuần trước, tờ báo địa phương Sandesh đã thống kê có tới 63 thi thể được đưa tới một bệnh viện dành cho bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Ahmedabad. Nhưng cùng ngày hôm đó, nhà chức trách thành phố chỉ thống kê 20 người tử vong vì COVID-19.

Tạp chí Y khoa Lancet cho biết chỉ chưa đến 1/4 số ca tử vong ở Ấn Độ được xác nhận về mặt y tế, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tử vong vì COVID-19 thực sự ở nhiều bang khác của Ấn Độ có thể chưa được kiểm đếm.

"Hầu hết các trường hợp tử vong đều không được báo cáo nên không thể tính toán", bà Mukherjee nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
6 người Israel bị zona nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer
6 người Israel bị zona nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer

Nghiên cứu mới của Israel cho rằng bệnh zona có thể là tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN