Litva khuyến cáo Nga thanh toán phí quá cảnh của hàng hóa tới Kaliningrad

Hãng thông tấn Interfax (Nga) ngày 9/8 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Litva Gabrielius Landsbergis cho biết Nga nên tìm cách trả phí cho Litva để quá cảnh đến vùng Kaliningrad.

Chú thích ảnh
Litva đề nghị Nga thanh toán cho các chuyến hàng quá cảnh qua lãnh thổ của nước này. Ảnh: Reuters

"Litva không có trách nhiệm giúp Nga trả tiền vận chuyển. Đây là trách nhiệm của họ. Nga phải tìm cách trả tiền", Bộ trưởng Landsbergis nêu rõ. Ông Landsbergis cho biết thêm hiện các ngân hàng Litva đang điều tra xem liệu họ có vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây khi thực hiện các khoản thanh toán như vậy hay không.

Trước đó, đại diện của Nga tại Litva Sergei Ryabokon đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Litva liên quan đến cáo buộc ngừng thanh toán cho các dịch vụ quá cảnh tới Kaliningrad.

Nhà ngoại giao Nga cho biết trên kênh truyền hình Russia 24 rằng các nhà khai thác sử dụng dịch vụ đường sắt Litva ở Nga sẽ thanh toán cho việc vận chuyển hàng hóa, nhưng Vilnius đã chuyển hướng tất cả khoản thanh toán này cho một ngân hàng duy nhất - ngân hàng Siauliu, vốn sẽ ngừng thực hiện giao dịch với Nga từ tháng 9 tới.

Vào tháng 7, Nga đã nối lại quá trình vận chuyển hàng hóa bị EU trừng phạt tới khu vực Kaliningrad, khoảng một tháng sau khi Litva hạn chế hoạt động này, tuyên bố dựa trên các giải trình từ Ủy ban châu Âu.

Sau khi Nga coi các hạn chế là phong tỏa khu vực Kaliningrad và đe dọa trả đũa, Ủy ban châu Âu đã ban hành các giải thích mới vào tháng 7 nhằm dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với vận chuyển đường sắt, nhưng việc vận chuyển hàng hóa nằm trong lệnh trừng phạt của của bằng đường bộ bị cấm.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thống đốc Kaliningrad nói Nga có thể làm kinh tế Litva suy giảm một nửa
Thống đốc Kaliningrad nói Nga có thể làm kinh tế Litva suy giảm một nửa

Thống đốc vùng Kaliningrad cho rằng Nga có thể khiến nền kinh tế Litva suy giảm một nửa để trả đũa việc Litva phong tỏa một phần thương mại của vùng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN