Lính Ukraine ở miền Đông cảm thấy bị bỏ rơi

Binh sĩ Ukraine thuộc lữ đoàn 57, lực lượng đang chốt ở các trạm kiểm soát xung quanh Dzerzhinsk, một thành phố nhỏ gần khu vực Horlivka do quân nổi dậy chiếm giữ ở Donetsk cho biết, một cuộc tấn công của lực lượng ly khai sắp diễn ra, nhưng họ ít có khả năng chống trả. Họ cảm thấy bị chính phủ bỏ rơi tại nơi mà không có bất kỳ phương tiện nào để tồn tại trong bối cảnh có những tin đồn lực lượng ly khai đang tích luỹ quân với nhiều vũ khí hạng nặng.

Một số binh sĩ nói rằng họ không hài lòng với cả giới lãnh đạo chính trị và quân sự, nhưng không muốn nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề. "Toàn bộ Bộ Tổng tham mưu Ukraine nên bị sa thải và (Tổng thống) Petro Poroshenko là nỗi thất vọng lớn nhất trong toàn bộ thời kỳ hậu Maidan", một binh sĩ Ukraine cho biết.

Binh sĩ Ukraine tại khu vực Donetsk ngày 24/11. Ảnh: Kiev Post


Theo anh lính, thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Minsk vào tháng 9 vừa qua của ông Poroshenko như là một thảm họa, cho phép quân nổi dậy có thời gian xây dựng công sự quy mô lớn và chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Một người lính khác cũng đồng tình với quan điểm trên, nói thêm rằng quân đội Ukraine không đủ vũ khí để chống lại các cuộc tấn công của lực lượng ly khai và rất cần có các trang bị vũ khí hạng nặng cũng như camera hồng ngoại, bởi vì vào ban đêm họ như là "những con mèo bị mù".

Người lính đầu tiên cũng cho biết, Bộ Quốc phòng Ukraine hầu như không cung cấp thức ăn và quần áo và hầu hết những gì mà các binh sĩ ở đây nhận được là từ các tình nguyện viên. Anh này nói thêm rằng đơn vị của mình giống như một băng đảng vô chính phủ của nhà lãnh đạo Nestor Makhno trong thế kỷ 20 vì họ mang trang phục không chính quy.

Các binh sĩ thậm chí còn không có đủ đồ lót và thiếu ống nhòm trước khi được các tình nguyện viên cung cấp cho. Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Quốc gia thuộc Bộ Nội vụ Ukraine lại được trang bị tương đối tốt. "So với Vệ binh Quốc gia, chúng tôi giống như một đứa con riêng hay vịt con xấu xí", người lính đầu tiên nói.

Tuy nhiên, ông Olexiy Dmytrashkovsky, người phát ngôn của cơ quan chống khủng bố Ukraine đã bác bỏ những báo cáo trên và cho rằng điều đó là sai sự thật. Ông này cho biết qua điện thoại rằng các binh sĩ ở Dzerzhinsk được cung cấp đầy đủ thức ăn và quần áo từ quân đội Ukraine. Ông Olexiy cũng nói thêm rằng các thanh tra sẽ được phái đến Dzerzhinsk để kiểm tra tình hình.


Công Thuận (Theo Kiev Post)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản