Liên quân Arab đánh chặn máy bay không người lái của Houthi 

Ngày 26/10, kênh truyền hình quốc gia Saudi Arabia đưa tin liên quân do nước này đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen đã đánh chặn và phá hủy chiếc máy bay không người lái thứ hai chứa đầy chất nổ của phiến quân Houthi nhằm vào khu vực phía Nam Saudi Arabia đêm 25/10. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại do vụ việc.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái của phiến quân Houthi phát nổ tại lễ diễu binh của binh sĩ Yemen ở căn cứ không quân al-Anad, tỉnh Lahj ngày 10/1/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, liên quân cũng cho biết đã đánh chặn chiếc máy bay không người lái đầu tiên của Houthi nhằm vào khu vực phía Nam Saudi Arabia sau khi nhóm phiến quân tuyên bố đã đánh trúng mục tiêu sân bay quốc tế Abha của vương quốc này. Liên quân Arab tuyên bố các vụ tấn công của Houthi nhằm vào mục tiêu dân thường, song không nêu cụ thể địa điểm hay thiệt hại do vụ tấn công. Trong những ngày gần đây, liên quân đã đánh chặn và phá hủy một số máy bay không người lái mang theo chất nổ tương tự của phiến quân Houthi nhằm vào Saudi Arabia. 

Cuộc chiến ở Yemen nổ ra sau khi các tay súng Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa cuối năm 2014 và chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi phải lưu vong. Năm 2015, một liên minh quân sự giữa các quốc gia Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Hadi khôi phục quyền lực.

Từ cuối tháng 9/2019, Saudi Arabia đã tiến hành các cuộc đàm phán không chính thức với Houthi để giảm bạo lực. Theo Liên hợp quốc, đến nay, xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, phần lớn là dân thường, và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Hồng Minh (TTXVN)
Yemen tiêu diệt 12 tay súng Houthi tại thành phố Hodeidah
Yemen tiêu diệt 12 tay súng Houthi tại thành phố Hodeidah

Ngày 6/10, giới chức quân đội Yemen thông báo lực lượng chính phủ đã đẩy lùi cuộc tấn công của phe nổi dậy ở thành phố cảng Hodeidah, đồng thời tiêu diệt ít nhất 12 tay súng của lực lượng phiến quân Houthi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN