Liên hợp quốc phản đối sự can thiệp của nước ngoài ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, ngày 18/11, Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame đã thúc giục các cường quốc nước ngoài tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya, đồng thời nhấn mạnh cuộc không kích cùng ngày vào một nhà máy ở vùng ngoại ô phía Nam của Tripoli có thể là một tội ác chiến tranh.

Chú thích ảnh
Thi thể các nạn nhân vụ không kích nhằm vào nhà máy sản xuất bánh kẹo ở phía Nam thủ đô Tripoli, Libya ngày 18/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, ông Ghassan Salame đã cáo buộc, mà không nêu rõ tên, một số quốc gia làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Libya. Ông cho biết cuộc tấn công vào một nhà máy bánh quy ở khu vực Wadi Rabi hôm 18/11 đã khiến 10 người thiệt mạng và "có thể là một tội ác chiến tranh". Đặc phái viên LHQ cũng bày tỏ quan ngại đối với các "nhân tố bên ngoài" đang tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, làm gia tăng thương vong dân sự. Cũng theo ông Ghassan Salame, số lượng lính đánh thuê ngày càng tăng chỉ làm cho cuộc xung đột trở nên trầm trọng hơn. Đặc phái viên Ghassan Salame nhận định, “những nguy cơ và hậu quả trực tiếp từ sự can thiệp của nước ngoài ngày càng rõ ràng hơn", đồng thời kêu gọi các cường quốc nước ngoài tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí áp đặt đối với Libya kể từ năm 2011.

Theo một báo cáo bí mật của các chuyên gia LHQ, các nước gồm Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã vi phạm lệnh cấm vận này. Theo các chuyên gia LHQ này, các quốc gia này cung cấp vũ khí một cách thường xuyên và đôi khi là công khai mà không cần nỗ lực nhiều để che giấu nguồn gốc của vũ khí trong khoảng thời gian một năm qua.

Tấn Đạt (TTXVN)
Nhà máy bánh kẹo ở Libya trúng tên lửa, ít nhất 42 người thương vong
Nhà máy bánh kẹo ở Libya trúng tên lửa, ít nhất 42 người thương vong

Ít nhất 7 công nhân đã thiệt mạng và 35 người bị thương khi một nhà máy sản xuất bánh kẹo bị trúng tên lửa không kích tại vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Tripoli của Libya ngày 18/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN