Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Nam Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/10, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch giữa các nhóm vũ trang ở khu vực Fashoda, thuộc bang Thượng sông Nile của Nam Sudan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan tuần tra tại Leer, Nam Sudan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đại diện đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Nam Sudan kiêm Trưởng phái đoàn LHQ tại Nam Sudan (UNMISS), ông Nicholas Haysom, kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị, dân sự, tôn giáo chấm dứt các hành động thù địch và khôi phục an ninh tại các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố đưa ra tại thủ đô Juba, ông Haysom nêu rõ: “UNMISS kêu gọi các nhóm vũ trang tôn trọng quyền tự do đi lại trên sông Nile và các phụ lưu, khu vực nằm giữa hai bang Thượng sông Nile và Jonglei”. Theo ông Haysom, các cuộc đụng độ đã dẫn đến thiệt hại về người, nạn bắt cóc phụ nữ và khiến hơn 8.000 người phải rời khỏi thị trấn Kodok và các địa phương lân cận. Bất ổn an ninh cũng cản trợ công tác hỗ trợ nhân đạo tại đây.

UNMISS cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các bên liên quan đạt được một thỏa thuận cho phép lực lượng gìn giữ hòa bình thực hiện các cuộc tuần tra trên sông nhằm giảm căng thẳng và góp phần chấm dứt các hành động thù địch.

Giới chức Nam Sudan cùng ngày 11/10 cho biết ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong vụ xung đột giữa các nhóm thanh niên từ hai cộng đồng ở phía Bắc nước này, xuất phát từ tranh chấp ranh giới giữa hai khu vực.

Trong vụ xung đột nói trên, những thanh niên có vũ trang từ cộng đồng Twic thuộc bang Warrap đã tấn công cư dân của thị trấn Abyei lân cận hôm 10/10. Nhà lập pháp Ariech Mayar Ariech đại diện cho bang Warrap tại Quốc hội Nam Sudan xác nhận cuộc tấn công bằng súng đã khiến 15 người thuộc cộng đồng Twic thiệt mạng. Ông Ariech nói thêm rằng tình hình rất căng thẳng và đáng lo ngại, đồng thời cảnh báo bạo lực có thể leo thang nếu tranh chấp không được giải quyết.

Một quan chức chính quyền địa phương, ông Deng Ajak cho biết 12 cư dân Abyei, trong đó có 2 phụ nữ và 1 trẻ em, cũng đã thiệt mạng.

Đụng độ thường xảy ra tại nhiều vùng ở Nam Sudan, bắt nguồn từ những tranh chấp khu vực chăn thả gia súc, canh tác, nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác. Bất ổn chính trị cũng làm trầm trọng thêm những tranh chấp nhỏ lẻ, khiến bạo lực bùng phát.

Trung Khánh - Nguyễn Tú (TTXVN)
Ba sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan
Ba sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho ba sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN