Liên hợp quốc đối thoại với các bên tại Libya, thúc đẩy tiến trình bầu cử

Ngày 14/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres thông báo LHQ đang tích cực làm việc với các phe phái ở Libya, thông qua cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Libya Stephanie Williams, để tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ở quốc gia này càng sớm càng tốt.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Libya tại Sirte, ngày 9/3/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi dẫn truyền thông sở tại cho biết Tổng Thư ký Guterres nói thêm công việc hiện đang được xử lý với tất cả các bên liên quan ở Libya, nhằm đảm bảo tổ chức các cuộc bầu cử theo đúng lộ trình. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập các thể chế hợp pháp ở Libya.

Liên quan cuộc họp quan trọng của Quốc hội Libya vào tuần tới, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Libya Aqila Saleh kêu gọi các thành viên quốc hội tham dự phiên họp chính thức vào ngày 17/1 tại thành phố Tobruk. Đây là cuộc họp đầu tiên do ông Saleh chủ trì kể từ khi ông đăng ký tham gia tranh cử tổng thống vào tháng 9/2021. Hiện tại đã có 15 nghị sĩ quốc hội yêu cầu đưa vấn đề lựa chọn một thủ tướng mới trong phiên họp sắp tới để thành lập chính phủ kỹ trị lâm thời.

Tiến trình chính trị tại Libya, đặc biệt là các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, hiện đang thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Ngày 13/1, Đại sứ Mỹ tại Libya Richard Norland và Đại biện lâm thời Nga tại Libya Jamshed Boltaev đã có cuộc gặp ở Tunisia để thảo luận về triển vọng khôi phục tiến trình bầu cử ở Libya. Trong những ngày qua, Đại sứ Norland đã có các cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohammed Menfi, Chủ tịch Quốc hội Aqila Saleh và người đứng đầu Hội đồng Cấp cao nhà nước Libya Khalid Al-Mishri về những diễn biến mới nhất tại Libya cũng như tương lai của các cuộc bầu cử. Trong khi đó, ngày 11/1 vừa qua, Đại biện lâm thời Nga Boltaev cũng có cuộc gặp với cố vấn đặc biệt Tổng Thư ký LHQ về Libya, bà Stephanie Williams, thảo luận về sự cần thiết phải duy trì tiến trình bầu cử và thúc đẩy tiến trình chính trị Libya.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Liên hợp quốc nhấn mạnh tiến trình bầu cử ở Libya
Liên hợp quốc nhấn mạnh tiến trình bầu cử ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) về Libya, bà Stephanie Williams ngày 4/1 đã nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tiến trình bầu cử ở quốc gia Bắc Phi này nhằm hiện thực hóa ước vọng của 2,8 triệu cử tri Libya đã đăng ký đi bỏ phiếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN