Liên hợp quốc đánh giá tình hình tiến triển tại Yemen

Ngày 9/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp để thảo luận và đánh giá về tiến trình hòa bình tại Yemen.

Tại đây, đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths đã trình bày báo cáo về tình hình chung của quốc gia Trung Đông này, đồng thời cảnh báo cần có "những tiến triển đáng kể" để thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại Yemen trước khi các vòng đàm phán mới được nối lại nhằm chấm dứt chiến tranh.

Trước đó một ngày, ông Griffiths tới Saudi Arabia, hội đàm với Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận, ông Mansour Hadi, đang sống lưu vong tại đây. Nhà ngoại giao này cùng đã tới Yemen, gặp gỡ đại diện lực lượng Houthi. 

Chú thích ảnh
Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths (trái) trong cuộc họp báo với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại Stockholm, Thụy Điển ngày 13/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trình bày báo cáo trước HĐBA LHQ, đặc phái viên Griffiths bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán tiếp nối một thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng trước sẽ diễn ra "trong tương lai gần". Ông khẳng định về cơ bản, quân Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và phiến quân Houthi - hai bên tham chiến tại Yemen, đã tuân thủ lệnh ngừng bắn và các hành động thù địch đã giảm đáng kể. Ngoài ra, hai bên vẫn đang thương lượng về việc tái bố trí các lực lượng từ điểm nóng Hodeida, bảo đảm an ninh tại thành phố này và mở các tuyến đường hỗ trợ công tác cứu trợ nhân đạo. 

Nhà ngoại giao LHQ nhấn mạnh ông cùng lãnh đạo hai bên cũng như các bên khác chia sẻ quan điểm chung rằng trước khi tiến hành các cuộc tham vấn tiếp theo, các bên cần đạt được tiến bộ mang tính bước ngoặt, đặc biệt là tại thành phố Hodeida.

Tại vòng hòa đàm mới nhất diễn ra hồi đầu tháng 12/2018 tại ở Stockholm, Thụy Điển, đại diện Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn tại Hodeida, thành phố cảng hiện do phiến quân kiểm soát, để vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới Yemen. Bước đột phá này đã mở ra hy vọng chấm dứt cuộc xung đột, song tuyên bố của đặc phái viên Griffiths phần nào cho thấy những tiến triển về ngoại giao hướng tới hòa bình vẫn còn mong manh.

Hiện LHQ đang xúc tiến lập kế hoạch cho một vòng hòa đàm mới, có thể diễn ra tại Kuwait, với mục tiêu xây dựng một thỏa thuận hòa bình toàn diện hướng tới chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ năm 2015 đến này. Cuộc nội chiến này đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng và đẩy 80% dân số Yemen, tương ứng 24 triệu người vào cảnh khốn khó, cần được cứu trợ nhân đạo.

Lan Phương (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản