Ủy ban giám sát ngừng bắn tại Hodeida của Yemen lần đầu tiên nhóm họp

Ngày 26/12, Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc (LHQ) tại thành phố Hodeida của Yemen, trong đó có đại diện các bên tham chiến tại Yemen, đã nhóm họp lần đầu tiên tại thành phố cảng của nước này.

Chú thích ảnh
Trưởng phái đoàn giám sát lệnh ngừng bắn của LHQ tại Hodeida Patrick Cammaert (giữa) tại Sanaa, Yemen, ngày 23/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn, đứng đầu là Tướng về hưu người Hà Lan Patrick Cammaert cùng một số quan chức Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và đại diện nhóm nổi dậy Houthi.

Một quan chức giấu tên thân Chính phủ Yemen bày tỏ kỳ vọng các bên sẽ đạt được kết quả tốt đẹp sau cuộc gặp này. Ủy ban giám sát có nhiệm vụ đảm bảo cảng Hodeida hoạt động bình thường và giám sát quá trình phiến quân rút khỏi thành phố cảng trên.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Yemen bắt đầu có hiệu lực ở thành phố Hodeida từ giữa đêm 17 rạng sáng 18/12. Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận và lực lượng Houthi đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn sau nhiều ngày tiến hành hòa đàm tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) dưới sự bảo trợ của LHQ.

Hai bên cũng nhất trí sẽ tiến hành thêm các cuộc đàm phán vào cuối tháng 1/2019 để đưa khung đàm phán tiến tới xây dựng thỏa thuận hòa bình toàn diện.

Lệnh ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeida, nơi lưu thông 90% thực phẩm nhập khẩu vào Yemen, là một trong những nỗ lực thúc đẩy hòa bình vốn được nhìn nhận là cơ hội tốt nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ bên cạnh liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu. Tuy nhiên, xung đột vẫn diễn ra tại thành phố cảng này trong khi các bên tiếp tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa nhóm vũ trang Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế công nhận.

Tháng 3/2015, liên quân Arab đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi. Theo LHQ, kể từ đó đên nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Yemen. Xung đột cũng đẩy quốc gia Trung Đông này vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với gần 14 triệu người đứng trước nguy cơ bị đói.

Thanh Hương (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản